Thứ tư, 29/05/2024 | 15:27
RSS

Uống rượu nhiều ngày liên tiếp, người đàn ông rơi vào hôn mê sâu

Thứ ba, 15/09/2020, 15:37 (GMT+7)

Sau khi uống rượu nhiều ngày liên tiếp, bệnh nhân xuất hiện đau tức ngực, khó thở, rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Uống rượu nhiều ngày liên tiếp, người đàn ông hôn mê sâu và nguy kịch

Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh và được cai máy thở. Ảnh: VTV News

Ngày 15/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhân nghi ngộ độc methanol sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc trong nhiều ngày liên tiếp.

Theo đó, bệnh nhân là ông Phạm Chí Th. (54 tuổi, địa chỉ Xóm 1, Xã Nghĩa Minh, Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu nhiều năm. Trước khi vào viện bệnh nhân uống rượu nhiều ngày liên tục và rượu không rõ nguồn gốc. 

Sau đó xuất hiện đau tức ngực, khó thở, rơi vào tình trạng hôn mê và được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm, thở nông yếu. Các bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản, thở máy cho bệnh nhân. 

Qua các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê, suy hô hấp, toan chuyển hóa nặng nghi ngộ độc methanol. Sau khi hội chẩn toàn viện, bệnh nhân được chỉ định lọc máu cấp cứu ngay trong đêm. Tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên sau 2 lần lọc máu. Sau 7 ngày được điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã tỉnh, cai được thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống các chế phẩm cồn công nghiệp, cồn y tế; không uống rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc. Sau khi uống rượu, bia và các chất kích thích nếu có triệu chứng nhìn mờ, khó thở, suy giảm ý thức nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN