Thứ hai, 19/04/2021 | 07:54
RSS

Người đàn ông nguy kịch, hôn mê sâu do bị ong vò vẽ đốt

Thứ sáu, 28/08/2020, 14:57 (GMT+7)

Khi đang làm ruộng thì bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt vào hai chân, sau đó có biểu hiện vật vã, kích thích và hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. Tại bệnh viện, các ác bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ rất nặng.

Người đàn ông sốc phản vệ nguy kịch, hôn mê do bị ong vò vẽ đốt

Bệnh nhân được cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương. Ảnh: VTV News 

Sáng ngày 28/8, VTV News dẫn nguồn tin từ Phòng khám đa khoa Hùng Vương (Sơn Dương, Tuyên Quang) cho biết, vừa qua phòng khám này đã tiếp nhận một nam bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi bệnh nhân đang làm ruộng thì bị ong vò vẽ đốt vào hai chân, khoảng 5 đến 6 vết, bệnh nhân đã nhanh chóng vào nhà người dân gần đó nghỉ ngơi. Khi đến nhà người dân, bệnh nhân có biểu hiện thở ngáp, tiết nhiều nước bọt, vật vã, kích thích và rơi vào trạng thái hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến Phòng khám đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, bệnh nhân trong trạng hôn mê, môi tím, cơ thể mẩn đỏ, miệng có chảy dãi... Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân  sốc phản vệ rất nặng sau bị ong đốt và được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Mặc dù đã được các bác sĩ tiêm Adrenaline đường bắp 2 lần, bệnh nhân vẫn trong trạng thái hôn mê, huyết áp tụt thấp. Y lệnh tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện được thực hiện. Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng, mạch, huyết áp dần ổn định.

Trao đổi với PV, bác sĩ Phùng Chí Nhân - Phòng khám đa khoa Hùng Vương cho biết, hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số mạch, huyết áp ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được hỗ trợ thở oxy và theo dõi sát do tình trạng sốc phản vệ ở mức độ rất nặng. Bệnh nhân đang được chuẩn bị các thủ tục, phương tiện cần thiết để chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Lê Văn Hợi - Trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, sốc phản vệ là một phản ứng nghiêm trọng với một tác nhân, chẳng hạn như dị ứng, và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một kích hoạt.

Phản ứng thường có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, bao gồm đậu phộng và động vật có vỏ. Các yếu tố khác như một số loại thuốc, bị ong đốt và thậm chí là mủ được sử dụng trong bao cao su cũng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: lâng lâng hoặc ngất xỉu, khó thở, nhịp tim nhanh, da sần sùi, mất ý thức…Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN