Chủ nhật, 25/10/2020 | 20:41
RSS

Nội soi gắp chiếc nhẫn từ trong bụng bé gái 4 tuổi

Thứ ba, 22/09/2020, 09:27 (GMT+7)

Bé gái 4 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, sau khi nuốt phải một chiếc nhẫn. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm.

Bé gái 4 tuổi vô tình nuốt chiếc nhẫn vào trong tá tràng

Kết quả chụp X-quang cho thấy chiếc nhẫn nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm. Ảnh: VTV News

Mới đây, thông tin từ Trung tâm Y tế TP Móng Cái cho biết, đơn vị này vừa qua đã nội soi gắp thành công dị vật ra khỏi tá tràng của bé N. N.Q. (4 tuổi, trú tại Hải Đông, Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo lời kể gia đình, trước đó bệnh nhi tự nuốt vật lạ là một chiếc nhẫn. Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến khám tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, sau khi nuốt phải một chiếc nhẫn. 

Tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái, kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm.  Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bé. Kết quả nội soi ghi nhận dị vật là 1 chiếc nhẫn ở vị trí tá tràng.

Bé gái 4 tuổi vô tình nuốt chiếc nhẫn vào trong tá tràng

Các bác sĩ nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bé. Ảnh: VTV News

Nhận định với tính chất sắc nhọn của dị vật, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà dị vật đi qua. Các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm gắp dị vật  để gắp chiếc nhẫn ra ngoài, sau đó soi kiểm tra lại tình trạng thực quản dạ dày tá tràng ổn định, không còn dị vật nào khác.

Kíp thủ thuật do Bác sĩ Bs Nguyễn Thị Dung; Bs Phạm Thái Bình; điều dưỡng Phạm Thị Thanh Huyền, Phạm Như Quỳnh tiến hành. Thủ thuật tiến hành an toàn, điều này giúp bệnh nhân đã tránh được 1 cuộc phẫu thuật.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh  không nên cho các cháu bé chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt làm các bé sẽ bị dị vật gây ra hậu quả đáng tiếc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN