Thứ bảy, 16/01/2021 | 19:15
RSS

Quá chén với bạn, nữ sinh phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu

Thứ ba, 26/12/2017, 07:01 (GMT+7)

Một nữ sinh 24 tuổi người Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, nói sảng vì ngộ độc rượu.

Nữ sinh V.T.H quê ở Thanh Thủy, Phú Thọ, đã nhập viện vào ngày 25/12 vừa qua sau cuộc liên hoan với bạn bè.

Do mải vui uống quá chén, H bị say và đã được bạn đưa về phòng ngủ. Tuy nhiên đến tận hôm sau H vẫn ngủ li bì và mê man nên đã được bạn đưa đến BV địa phương cấp cứu.

Tại đây, H được xác định là bị ngộ độc rượu và tiếp tục được chuyển về Trung tâm Chống đôc - Bệnh viện Bạch Mai, theo nguồn tin trên Phụ nữ Việt Nam

Gia đình bệnh nhân cho biết, H. hiện đang là sinh viên của một trường ĐH trên địa bàn TP Hà Nội. Chiều 19/12, H. về Bắc Ninh chơi và ăn liên hoan với bạn và uống quá nhiều rượu. Đến nay H vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

nữ sinh bị ngộ độc rượu được cấp cứu và điều trị
Nữ sinh bị ngộ độc rượu được cấp cứu và điều trị tại Trung tâm chống độc-BV Bạch Mai.Nguồn: ANTĐ

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, gần đây số ca ngộ độc rượu phải vào viện cấp cứu đang trẻ hóa và gia tăng nhanh, trong đó đáng chú ý là nhiều nữ sinh còn ít tuổi, theo nguồn tin trên An ninh Thủ đô.

Một trường hợp khác bị ngộ độc rượu rất nặng cũng đang được điều trị tại đây là bệnh nhân TXĐ  (57 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngày 17/12, bệnh nhân X uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ.

Người nhà đã đưa bệnh nhân vào BV Y học cổ truyền Hà Nội cấp cứu rồi chuyển đến Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm số ca ngộ độc rượu thường tăng mạnh nhất. Trong đó, dù đã được cảnh báo nhiều song điều lo ngại nhất là tình trạng sử dụng rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc methanol. 

Để hạn chế ngộ độc rượu, người dân nên hạn chế uống rượu bia, tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi thấy người say rượu bất tỉnh, hôn mê, thở yếu… cần đưa ngay đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN