Thứ sáu, 27/11/2020 | 00:52
RSS

Cuối năm, bệnh nhân ngộ độc methanol tăng nhanh

Thứ sáu, 22/12/2017, 09:17 (GMT+7)

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trước và sau Tết là thời điểm số ca ngộ độc rượu tăng đáng kể.


Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm chống độc, với tiên lượng sẽ chịu nhiều biến chứng nguy hiểm do ngộ độc rượu

Tại thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Như trường hợp bệnh nhân Trần Xuân Đ. (57 tuổi, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) vừa nhập viện hôm 18/12 trong tình trạng hôn mê sâu, giảm thị lực, suy gan, suy thận, ngộ độc rượu rất nặng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 17/12, bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Sau một ngày uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ. Bệnh nhân được Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội chuyển ngay lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Quang Thuận - Phó giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgrow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng. Kết quả xét nghiệm trong máu cho thấy methanol trong máu lên tới 169 mg/dL.

“Đây là một ngưỡng rất cao, gây ra tình trạng toàn thân của bệnh nhân rất nặng do methanol gây ra. Bình thường, những người uống phải rượu có methanol ở ngưỡng khoảng 20 mg/dL trong máu là đã rất nghiêm trọng, phải lọc máu cấp cứu”, BS Thuận nói.

BS Thuận cũng thông tin, tại Trung tâm chống độc, tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân ngộ độc rượu methanol là 30% dù đã được điều trị tốt nhất. Ngoài ra các di chứng mù mắt, tổn thương não, di chứng thần kinh kéo dài hầu hết bệnh nhân đều bị. Chưa kể chi phí điều trị một ca ngộ độc methanol lên đến hàng chục, hàng trăm triệu mà nhiều ca không qua được, hầu hết để lại di chứng do đến muộn.

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các BS đã thường xuyên, liên tục cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca bệnh nặng đã không qua khỏi nhưng vẫn còn rất nhiều tình trạng ngộ độc methanol phải vào viện. Được biết, đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

Thảo Nguyên
Công Lý