Thứ năm, 02/07/2020 | 15:25
RSS

Nữ doanh nhân Quảng Ninh gặp biến chứng kinh hoàng khi nâng ngực tại nước ngoài

Thứ hai, 13/05/2019, 17:54 (GMT+7)

Sau hơn 1 tuần nâng cấp vòng 1, bệnh nhân đã gặp hiện tượng ngực đau dữ dội, căng to như muốn nổ tung, phải vào viện khẩn cấp để phẫu thuật lại.

Nữ doanh nhân Quảng Ninh gặp biến chứng kinh hoàng khi nâng ngực tại nước ngoài 2

Muốn thực hiện nâng ngực, bệnh nhân nên chọn lựa phẫu thuật ở các cơ sở uy tín với các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Hình minh họa.

Bệnh nhân là chị N.T.Q. (33 tuổi) – chủ một doanh nghiệp lớn ở Quảng Ninh. Sau 2 lần sinh con, vòng 1 của chị Q ngày càng tở nên teo tóp. Mặc cảm với ngoại hình của mình chi Q quyết định sang nước ngoài "nâng cấp" với mong muốn có đôi "gò bồng đảo" hấp dẫn hơn.

Do không giỏi ngoại ngữ nên chị không hiểu rõ tư vấn của bác sĩ về các phương thức phẫu thuật, lựa chọn đường mổ, loại túi ngực, vị trí đặt, mọi việc đều phải thông qua bên môi giới... Sau đó chị được phẫu thuật đặt túi ngực qua đường nách không nội soi. Sau 2 ngày mổ, dù vẫn còn đau nhiều nhưng chị Q. được khuyên nên xuất viện về Việt Nam. Bác sĩ cũng không yêu cầu chị phải mặc áo bó chuyên dụng cố định ngực như một số bác sĩ tại Việt Nam đã tư vấn. 

Thế nhưng về nước chỉ được 3 ngày, chị xuất hiện cơn đau dữ dội chính giữa ngực bên phải, căng tức và sưng to gấp đôi so với bên còn lại nên người thân đã đưa chị vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã phải phẫu thuật cho chị Q. ngay lập tức. Khi mở ra, trong khoang ngực của bệnh nhân đã có khoảng 500g máu cục và 500ml nước máu đỏ tươi. Một mạch máu đường kính 1,5 mm đang tuôn trào theo nhịp đập của tim.

Các bác sĩ đã phải dùng đến dao hàn mạch chuyên dụng để cầm máu cho bệnh nhân. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân Q. được xuất viện.

Nữ doanh nhân Quảng Ninh gặp biến chứng kinh hoàng khi nâng ngực tại nước ngoài
Bác sĩ lấy ra rất nhiều máu cục và máu tụ trong ngực bệnh nhân.

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, biến chứng chảy máu sau phẫu thuật nâng ngực có thể xảy ra từ 1-5% sau mổ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa người bệnh, trang thiết bị của bệnh viện, trình độ cũng như mức độ cẩn trọng của từng phẫu thuật viên.

Biến chứng chảy máu có thể xảy ra 24 giờ sau mổ khi mà thuốc co mạch hết tác dụng. Nếu các mạch máu lớn không được khâu, thắt hoặc đốt điện cầm máu sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, chỉ cần va chạm mạnh mà người được phẫu thuật lại không mang áo và băng ép chuyên dụng bảo vệ ngực cũng có nguy cơ bị chảy máu.

Qua trường hợp trên PGS Hà cũng khuyến cáo, các phẫu thuật nói chung và nâng ngực nói riêng luôn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro. Vì vậy các bệnh nhân nên chọn lựa phẫu thuật ở các cơ sở uy tín. Cần phải tìm hiểu rõ trang thiết bị của bệnh viện, trình độ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Thêm một điều quan trọng là vấn đề theo dõi và xử lý các biến chứng sớm như chảy máu, nhiễm trùng sau mổ. Bệnh nhân cũng cần chú ý việc khám lại định kỳ hàng năm để đảm bảo an toàn và tránh biến chứng.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN