Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:05
RSS

Đua nhau nâng ngực bằng máy hút chân không, BS cảnh báo có thể làm nát tuyến vú

17-05-2018 06:30:43

Nâng ngực bằng máy hút chân không đang được nhiều chị em rỉ tai nhau làm. Tuy nhiên, theo BS Cao Ngọc Duy, phương pháp này có thể làm hỏng tuyến vú, nát tuyến vú.

Nếu chỉ sử dụng máy hút chân không thì không thể nâng ngực được
Một quảng cáo về công dụng nâng ngưc của máy hút chân không

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng tràn lan quảng cáo về phương pháp nâng ngực bằng máy hút chân không "biến sân bay thành đồi núi". Điều hấp dẫn ở phương pháp này chính là không cần phẫu thuật dao kéo mà vẫn có vòng 1 căng tròng, quyến rũ, khắc phục được tất cả các nhược điểm vùng ngực của chị em như nhỏ, lép, chảy sệ, teo ngực sau sinh... Đã có không ít những tranh cãi về công dụng của loại máy "thần kỳ" này.

Để tìm câu trả lời, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với Ths.BS Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang)

Theo BS Cao Ngọc Duy, ngực được cấu tạo bởi các mô mỡ. Với những người gầy, phần mô mỡ ở ngực ít, dù có hút chân không cũng không thể làm cho các mô mỡ ở ngực nở ra được. Chỉ có cách cấy mỡ vào vùng ngực mới giúp ngực to ra. Do đó, ngoài việc ăn uống và tập luyện (giúp cải thiện phần nào) thì biện pháp nâng cấp vòng 1 hiệu quả nhất với chị em vẫn là nâng ngực.

Khi được hỏi về công dụng của máy hút chân không đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, BS Duy cho biết: "Đúng là trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới có sử dụng máy hút chân không nhưng là để kết hợp với một phương pháp khác là cấy mỡ tự thân vùng ngực (cấy mỡ từ vùng mông, đùi, bụng... của bệnh nhân lên ngực) chứ bác sĩ không chỉ dùng đơn thuần phương pháp này."

Nếu chỉ sử dụng máy hút chân không thì không thể nâng ngực được 2
Ths.BS Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang)

Theo BS Cao Ngọc Duy, việc sử dụng máy hút chân không làm tăng lưu lượng máu tới vú, tăng thể tích ổ vú, sau đó mới cấy mỡ tự thân vào nhằm giúp mỡ sống tốt hơn và diện tích cấy được nhiều hơn. Việc sử dụng máy hút chân không chỉ là khâu chuẩn bị.

"Nếu chỉ hút chân không đơn thuần thì không có tác dụng gì, chỉ khiến ngực sưng to hơn không khác gì giác hơi cả. Và bác sĩ thẩm mỹ có chuyên môn không bao giờ áp dụng đơn thuần phương pháp đó để nâng ngực.

Việc dùng máy hút chân không làm tăng thể tích ổ vú nhưng khi ngừng sử dụng thì một thời gian ngực sẽ trở về trạng thái ban đầu thậm chí nhão, chảy xệ hơn bởi khi đó phần thể tích vú đã lớn hơn, dãn hơn trước"- BS Cao Ngọc Duy nói.

Với những hình ảnh đang được chia sẻ tràn lan trên mạng của những người phụ nữ ngực sưng to, tím, tấy đỏ sau hút chân không BS Cao Ngọc Duy khẳng định việc này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ, những hình ảnh này cho thấy bệnh nhân đã sử dụng máy hút chân không thời gian quá dài, hút quá lâu và nhiều lần mới có hiện tượng này. 

"Việc lạm dụng hút chân không chỉ làm tuyến vú sưng tấy và cảm giác đau tức cho bệnh nhân chứ không đem lại hiệu quả tăng kích thước vòng 1 như quảng cáo, về lâu dài chỉ làm hỏng tuyến vú, nát tuyến vú mà thôi", BS Duy chia sẻ thêm.

Nếu sử dụng phương pháp hút chân không làm "bước chuẩn bị" cho quá trình nâng ngực, các bác sĩ không hút liên tục, thông thường sẽ là 1lần/ tuần, thời gian hút không quá lâu. Khi sử dụng máy hút chân không, bác sĩ thường chỉ áp dụng 3-5 lần hút chân không trước khi cấy mỡ vùng ngực. Phương pháp nâng ngực bằng cấy mỡ tự thân có ưu điểm là ngực mềm mại và thật hơn các phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực, không tốn thời gian nghỉ ngơi, hồi sức đặc biệt là không chỉ giúp nâng ngực mà còn giảm mỡ thừa ở phần cơ thể khác cần giảm.

Tuy nhiên bác sĩ Cao Ngọc Duy cũng cho biết không phải ai cũng có thể nâng ngực bằng cấy mỡ tự thân đặc biệt là những người có bệnh lý mạn tính và những người quá gầy bởi "nếu người gầy thì không lấy mỡ ở vùng nào cơ thể cấy lên ngực được" 


Xem thêm Clip: Bí quyết phục hồi tóc hư tổn cực dễ tại nhà

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN