Thứ hai, 17/06/2024 | 05:51
RSS

Nối thành công ngón tay bị đứt lìa do tai nạn cho thanh niên 18 tuổi

Thứ tư, 23/09/2020, 14:14 (GMT+7)

Bị tai nạn đứt lìa ngón tay, nam thanh niên 18 tuổi được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu cùng với ngón tay đứt lìa được ướp đá.

Nam thanh niên 18 tuổi đứt lìa ngón tay do tai nạn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, vừa qua đơn vị này đã dùng kính vi phẫu phóng đại, nối thành công ngón tay đứt lìa cho một bệnh nhân nam.

Theo đó, bệnh nhân là anh Ngô X.H. (18 tuổi, trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Được biết, anh X. gặp tai nạn dẫn đến đứt lìa ngón tay út. Ngay sau sự việc đã xảy ra, người thân của anh H. đã xử lý ngón tay bị đứt bằng cách ướp đá lạnh, đồng thời đưa H. đến bệnh viện cấp cứu.

Tai bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật nối ngón tay bị đứt dưới kính hiển vi. Sau gần 3 giờ, các bác sĩ đã nối thành công mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương ngón tay út. Sau mổ khoảng 6 tiếng, ngón tay của bệnh nhân đã ấm, hồng trở lại.

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó, mạch máu ở ngón tay út quá nhỏ lại bị đứt rời nên đòi hỏi độ khéo léo, tỉ mỉ cao trong mọi thao tác. Các bác sĩ phải sử dụng kính vi phẫu phóng đại phẫu trường để nối các mạch máu nhỏ chỉ khoảng 1 mm.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi có người bị đứt rời chi, cần gọi ngay cấp cứu. Nếu có thể, hãy nhanh chóng sơ cứu cầm máu, rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật. 

Đồng thời, gói phần chi đứt bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch. Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon sạch và buộc chặt miệng túi rồi đặt vào thùng có chứa nước đá lạnh. Tuyệt đối không rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước, không bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh. Ngay sau đó, đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời để quá trình phẫu thuật khâu nối có cơ hội thành công.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN