Chủ nhật, 25/10/2020 | 04:08
RSS

Đắp tỏi vào lòng bàn chân khi dẫm phải đinh, người đàn ông mắc uốn ván nặng

Thứ ba, 22/09/2020, 15:31 (GMT+7)

Do trời tối không thấy đường nên người đàn ông đã đạp đinh vào lòng bàn chân. Mặc dù vết thương rất sâu, chảy máu nhưng ông không rửa mà chỉ dùng tỏi để băng bó và mua thuốc về uống.

Người đàn ông mắc uốn ván do đắp tỏi vào lòng bàn chân sau khi dẫm phải đinh

Bệnh nhân uốn ván được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM Ảnh: PN Online

Ngày 22/8, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, đơn vị này vừa qua đã đã cử bác sĩ phó khoa Hồi sức chống độc người lớn và một điều dưỡng xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ điều trị cho một bệnh nhân bị uốn ván nặng sau khi dẫm phải đinh.

Theo đó, bệnh nhân là ông Đỗ Thanh H. (56 tuổi, ở xã Tân Long, huyện Thanh Bình,  tỉnh Đồng Tháp). Trước đó, do trời tối không thấy đường nên ông H. đã dẫm phải đinh khiến lòng bàn chân sưng đau và chảy máu.

Mặc dù vết thương rất sâu nhưng ông H. không rửa vết thương, cũng không đi bệnh viện chích ngừa uốn ván mà chỉ dùng tỏi để băng bó. Sau đó, ông tự mua thuốc tây về uống. 3 ngày sau đó, ông H. cảm thấy cứng cổ, cứng hàm dù vẫn ăn uống được. 

Ông được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế Chợ Mới (tỉnh An Giang). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông bị uốn ván và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Thời điểm được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân chỉ còn há miệng được 2,5cm, cứng cơ cổ, cứng cột sống, cứng cơ bụng và sau đó là co giật toàn thân, không tiểu được. 

Trao đổi với PN Online, bác sĩ Châu cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân H. bị uốn ván nặng vẫn được thực hiện tại An Giang mà không cần chuyển lên TP.HCM. Sáng 22/9, qua hệ thống Telemedicine (khám chữa bệnh từ xa), các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã hội chẩn từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang về trường hợp bệnh nhân H.. Hiện bệnh nhân vẫn đang thở máy.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN