Thứ sáu, 23/10/2020 | 03:46
RSS

Không may vấp ngã, bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Thứ tư, 23/09/2020, 11:26 (GMT+7)

Gia đình cho biết, cháu bé mượn bạn chiếc kéo về làm diều, trong lúc chạy không may vấp ngã và bị kéo đâm xuyên cổ. Người nhà ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Không may vấp ngã, bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Bệnh nhi bị cây kéo đâm xuyên cổ. Ảnh: Báo Giao thông

Ngày 23/9, TTXVN dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhi H. (7 tuổi, Ninh Bình) được chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé H. mượn bạn chiếc kéo về làm diều, trong lúc chạy không may vấp ngã đúng chiếc kéo và bị kéo đâm xuyên cổ. Người nhà đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình cấp cứu. Sau đó, bé được sơ cứu và chuyển lên lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong trạng sốc mất máu, đau nhiều, chấn thương phức tạp vùng cổ.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định cho bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván kết hợp dùng kháng sinh. Do tổn thương phức tạp, các chuyên gia đầu ngành nhiều chuyên khoa như Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng được triệu tập hội chẩn gấp.

Hình ảnh CT Scanner cho thấy 2 mũi kéo đâm xuyên theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Được biết, quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ. Sau 2 giờ làm việc tích cực trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục.

Đối với vùng vạt da bị tổn thương, các bác sĩ đã xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm Mỹ để giúp bệnh nhi phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. Sau mổ bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. 

Sau 1 ngày hồi sức tích cực cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình tiếp tục theo dõi. Sau 5 ngày, sức khoẻ cháu đã dần ổn định tuy nhiên còn đau vùng cổ khi vận động mạnh. Bệnh nhi có thể xuất viện trong vày ngày tới.

Không may vấp ngã, bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Ekip bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp ngày 18/9 và hình ảnh bé Huy hiện tại. Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi với báo giao thông BS Đặng Hoàng Thơm -Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Trưởng kíp phẫu thuật cho hay, trong trường hợp của bệnh nhi trên, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo BS Thơm, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để tránh tai nạn sinh hoạt gây thương tích đáng tiếc ở trẻ, BS Thơm cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cách cầm hay sử dụng các vật sắc nhọn, trang bị cho các con những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN