Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:12
RSS

Tập đi bằng xe tròn, bé trai 6 tháng tuổi bị ngã tụ máu não

Thứ hai, 07/09/2020, 12:03 (GMT+7)

Trong buổi đầu tiên tập đi bằng xe tròn, bé trai 6 tháng tuổi bị ngã đập đầu xuống nền cứng. Khoảng 1 tuần sau đó, khi bé xuất hiện khối sưng vùng thái dương, gia đình mới đưa đến bệnh viện khám.

Bé trai 6 tháng tuổi bị tụ máu não do ngã khi tập đi bằng xe tròn

Bệnh nhi có ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái. Ảnh: Zing 

Mới đây, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, bệnh viện này vừa qua đã tiếp nhận một trường hợp bé trai 6 tháng tuổi tới khám do có khối sưng vùng đầu. Theo bà của cháu bé, trong buổi đầu tiên gia đình cho bé tập đi bằng loại xe tròn, bé có bị ngã và đập đầu xuống nền cứng.

Sau một lúc chườm đá, dỗ dành thì bé ngưng khóc nên người nhà nghĩ không sao.Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau, bé xuất hiện khối sưng vùng thái dương chẩm trái. Lo lắng, gia đình đưa bé đi viện khám. Tại bệnh viện, kết quả thăm khám, chụp cắt lớp vi tính sọ não và siêu âm phần mềm vùng sưng ở đầu cho thấy hình ảnh ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái. Bệnh nhi đã được tư vấn nhập viện điều trị và hiện đang điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ gặp nạn khi dùng xe tròn tập đi. Trước đó, có trường hợp bé 6 tháng tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) trong lúc ngồi xe tròn tập đi đã đẩy chân khiến cả chiếc xe trượt xuống cầu thang, mặt bé bị đập mạnh xuống các bậc cầu thang gây chảy máu nhiều, chấn thương vùng mặt, nhập viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ thêm về việc sử dụng xe tròn tập đi cho trẻ nhỏ với NLĐ, bác sĩ Lý Lan Hương - Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khẳng định, xe tròn tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn. Ngược lại khi cho trẻ sử dụng xe này, trẻ đối diện với nhiều nguy cơ. Đầu tiên là nguy cơ té ngã. Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thể giúp trẻ dễ di chuyển hơn nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ.

Theo BS Hương, tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, Canada đã cấm sử dụng xe tròn tập đi từ năm 2004. Tại Úc và Mỹ việc sử dụng xe tập đi cũng bị hạn chế. Ngoài ra, việc sử dụng xe tròn sẽ làm giảm khả năng vận động và trí thông minh ở trẻ. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ tự tập đi sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn so với những bé biết đi thụ động nhờ xe tập đi.

Do đó, BS Hương khuyến cáo cha mẹ cần tìm hiểu độ tuổi phù hợp cho trẻ tập đi. Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi có thể giữ được cổ cứng. Tháng thứ 5-6, trẻ có thể lật và trườn, chưa bò. Khi đến tháng thứ 8, bé làm chủ được khả năng ngồi và dễ dàng chuyển sang tư thế khác. Theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, đến 10 tháng tuổi, bé có thể dần biết đứng lên và đi. Vì vậy, trẻ 6 tháng tuổi không nên tập đi, có thể gây tổn thương cột sống và dị tật ở nhiều xương khác.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN