Thứ bảy, 16/01/2021 | 01:41
RSS

Cấy máy tạo nhịp tim duy trì sự sống cho bé trai 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp

Thứ năm, 03/09/2020, 19:35 (GMT+7)

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp phức tạp. Bệnh nhân được cấy máy tạo nhịp khẩn cấp và điều trị tích cực để bảo tồn tim, gan, thận, phổi.

Cấy máy tạo nhịp tim duy trì sự sống cho bé trai 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp

Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim cho bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp. Ảnh: Zing

Ngày 3/9, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho Zing biết, đơn vị này vừa qua đã đặt máy tạo nhịp tim để điều trị cho bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp.

Theo đó, bệnh nhi là cháu Nguyễn Văn Thêm, 12 tuổi, ngụ tại huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Người nhà bệnh nhi cho biết, bốn ngày trước khi nhập viện, cháu bé bị sốt và đau ngực. Gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tư và được chẩn đoán nhiễm siêu vi, viêm phế quản. 

Dù đã được uống thuốc nhưng tình trạng bệnh của cháu bé vẫn không thuyên giảm. Đến ngày thứ 4, cháu bé nôn nhiều và ngất ngay tại nhà, da xanh tái. Bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện tỉnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp phức tạp. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Theo BS Vũ, bệnh nhi được cấy máy tạo nhịp khẩn cấp và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị bảo tồn tim, gan, thận, phổi. Hiện tại, các bác sĩ sử dụng nhiều biện pháp hồi sức bao gồm lọc máu, can thiệp ECMO, sốc điện, đặt máy tạo nhịp để điều trị cho trường hợp này. 

Bệnh nhi được duy trì sự sống bằng nhiều thuốc vận mạch, chống loạn nhịp, kháng sinh, an thần. Mặc dù có tín hiệu khả quan song các bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất nặng. BS Thêm thông tin thêm về hoàn cảnh của bệnh nhi, mồ côi từ nhỏ, sống cùng bà cũng không còn khả năng lao động. Chi phí hơn 30 triệu đồng mỗi ngày để chạy ECMO là quá lớn đối với gia đình bệnh nhân này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN