Thứ sáu, 30/10/2020 | 02:49
RSS

Bé trai 14 tuổi bị gãy xương chính mũi, chấn thương nặng sau khi ngã xe đạp

Thứ bảy, 19/09/2020, 21:49 (GMT+7)

Trong lúc điều khiển xe đạp xuống dốc, bệnh nhi không may bị ngã và đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi rất nhiều, nhất là bên phải, vùng mũi sưng nề, tím và có biến dạng.

Bé trai 14 tuổi bị gãy xương chính mũi, chấn thương nặng sau khi ngã xe đạp

Bệnh nhi bị gãy xương chính mũi sau khi ngã xe đạp. Ảnh: VTV News

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi P.V.H. (14 tuổi, trú tại Phú Thọ) bị gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp sau khi bị ngã xe đạp.

Được biết, trong lúc điều khiển xe đạp xuống dốc, bệnh nhi không may bị ngã và đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng chảy máu mũi rất nhiều, nhất là bên phải, vùng mũi sưng nề, tím và có biến dạng.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sơ cứu cầm máu và đưa đi chụp phim xác định tổn thương. Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy xương sống mũi của bệnh nhi bị gãy khá phức tạp và có di lệch nhiều bên phải. Bệnh nhi ngay lập tức được đưa đi phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành nâng chỉnh hình xương sống mũi qua nội soi, dùng Merocel - một loại bọt xốp có hình hố mũi để hỗ trợ cầm máu, cố định ổ mũi và chống di lệch mũi. Sau đó, bệnh nhi được chuyển về Khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt để tiếp tục điều trị.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định. Mũi được nâng lên trở về vị trí ban đầu, không còn biến dạng, đỡ sưng nề nhiều, chức năng mũi xoang hồi phục hoàn toàn, bệnh nhi được rút Merocel và cho xuất viện về nhà.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Lê Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ. Thậm chí, có trường hợp còn có thể dẫn đến chảy dịch não tủy, tuy nhiên khá hiếm gặp.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ Huyền khuyến cáo, đối với các trường hợp tai nạn, chấn thương vùng mũi, hàm mặt, cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thường xuyên nhắc nhở trẻ điều khiển phương tiện an toàn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đặc biệt là vào thời điểm bắt đầu năm học mới như hiện nay để tránh các rủi ro có thể gặp phải.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN