Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:10
RSS

Phẫu thuật lấy... bật lửa, dao lam từ trong dạ dày người đàn ông

Thứ sáu, 18/09/2020, 09:58 (GMT+7)

Nam bệnh nhân 55 tuổi đã nuốt tất cả mọi thứ từ dao lam, bật lửa, ống chích, những viên sỏi rất to... vào trong dạ dày.

Người đàn ông nuốt dao lam, ống chích, bật lửa... vào trong dạ dày

Các bác sĩ lấy dị vật là chiếc dao lam ra khỏi vùng hạ họng bệnh nhân. Ảnh: PN Online​

Ngày 18/9, PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho Tuổi trẻ Online biết, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài.

Theo đó, bệnh nhân là anh N.K.T. (55 tuổi), được chuyển tới bệnh viện với chẩn đoán dị vật trong thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng. Bệnh nhân có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm. Cách đây 1 năm, anh T. cũng đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh vì nuốt dị vật. 

Thời gian gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên gia đình đã đưa tới khám tại bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam nằm ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện này đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện có... chiếc dao lam nằm ngay vùng hạ họng bệnh nhân. Các bác sĩ đã chỉ định can thiệp ngay bằng nội soi và phẫu thuật. Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi gắp lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. 

Người đàn ông nuốt dao lam, ống chích, bật lửa... vào trong dạ dày

Vô số các dị vật khác được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân. Ảnh: PN Online

Tiếp tục kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, các bác sĩ rất kinh ngạc khi phát hiện còn vô số dị vật khác nhưng không thể lấy qua đường nội soi thông thường, nên phải mổ để lấy các dị vật này. Các bác sĩ đã lần lượt lấy ra nhiều dị vật từ họng và dạ dày bệnh nhân: một lưỡi lam còn nguyên găm vào thành họng, hai chiếc quẹt ga còn nguyên gas, nhiều viên sỏi, hòn đá kích thước khá lớn, túi nilon, 1 chiếc bơm kim tiêm...

“Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy” - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói.

Trao đổi với PN Online, bác sĩ Chính chia sẻ, trường hợp bệnh nhân này làm bác sĩ nghĩ đến "hội chứng tóc mây" thường gặp ở những cô gái trẻ thường tự bứt tóc, thậm chí cả tóc búp bê nuốt vào dạ dày, trong bụng chứa búi tóc nặng cả ký, lâu ngày dẫn đến tắc, thủng ruột. Tuy nhiên, theo nhận định của BS Chính, ca bệnh kể trên theo bác sĩ là chứng bệnh lạ, bác sĩ chưa gặp bao giờ và có thể liên quan đến tình trạng tâm thần phần liệt của bệnh nhân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN