Thứ bảy, 23/10/2021 | 09:02
RSS

Thường xuyên ăn gỏi cá, một ngư dân tích tụ 'cả đàn' sán trong bụng

Thứ ba, 17/12/2019, 11:12 (GMT+7)

Cứ vài ngày lại ăn gỏi cá, một ngư dân ở Hải Phòng không ngờ rằng trong bụng mình chứa hàng ngàn con sán lá gan trong ổ bụng.

Hai ngày sau phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan tại khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Bưu điện, sức khỏe của ông V.V.Tr. ở Thủy Nguyên, Hải Phòng, đã cơ bản ổn định.

Thường xuyên ăn gỏi cá, ngư dân Hải Phòng tích tụ 'cả đàn' sán
Ngư dân Hải Phòng tích tụ 'cả đàn' sán trong đường mật vì ăn gỏi cá. 

Khi đã bớt đau, được bác sĩ và người nhà cho xem clip và kể lại quá trình sau khi nhập viện thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ và sỏi gan, ông thật sự bất ngờ và sợ hãi trước hình ảnh hàng nghìn con sán lá gan ở trong đường mật của mình.

Theo bác sĩ Phạm trường giang - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BV Bưu điện - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Tr., trước đó, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm theo sốt, vàng da. Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp để đánh giá, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan cần thực hiện phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật và thủ thuật nội soi ống mật chủ tán sỏi trong gan, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều sán lá gan (số lượng ước tính lên tới hàng nghìn con). 

Theo các bác sĩ, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi đường mật trong gan, ung thư đường mật.

Được biết, bệnh nhân Tr. Thường xuyên ăn gỏi cá, ốc do trước đây từng là ngư dân. Cách vài ba ngày, ông Tr. lại ăn gỏi một lần. Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc đường mật của bệnh nhân xuất hiện quá nhiều sán lá gan dẫn tới sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Tại bệnh viện, sau khi lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân Vũ Văn Tr. Hiện bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật, tuy nhiên vẫn cần phải tiếp tục điều trị nội khoa bệnh lý sán lá gan.

Qua trường hợp bệnh nhân Tr., các bác sĩ khuyến cáo: Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến nhất là tiết canh và các loại gỏi.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN