Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:30
RSS

Những việc tuyệt đối tránh làm vào mùng 1/11 âm lịch để gia đình yên ấm, công việc suôn sẻ

Thứ sáu, 03/12/2021, 14:31 (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian, nếu tuyệt đối tránh xa những việc làm này vào mùng 1 tháng 11 âm lịch thì cả tháng sẽ yên ổn, công việc làm ăn suôn sẻ.

Tránh sát sinh, câu cá vào ngày mùng 1 âm lịch để không bị vận đen đeo bám

Theo quan niệm từ xa xưa, việc câu cá trong ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch là việc đại xui có thể dẫn đến cả năm đen đủi vì câu cá được cho là hành động sát sinh cắt đứt mạch sống của sinh linh. 

Chính vì vậy vào ngày này, đa phần mọi người thường ăn chay, đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

Tránh để thùng gạo vơi, lộ đáy

Người xưa có câu "Gạo đầy bồ như tiền đầy túi" có nghĩa là gạo lúc nào cũng đầy thùng thể hiện sự no đủ, giàu sang của gia đình. Nếu để thùng gạo trống rỗng hay lộ đáy, chẳng khác gì nhà bạn đói kém, mất mùa cả năm.

Theo phong thủy, vật chứa đựng nhất là những vật mang ý nghĩa tốt lành, chứa vận may, tài lộc như hũ gạo thì không bao giờ được để trống không. Vậy nên, càng không nên để ai đổ sạch hũ gạo đi, vì đây là điều kỵ trong phong thủy.

Bạn nên đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là nên dùng hũ gạo sâu để tài lộc lúc nào cũng dồi dào, đong đầy ở trong nhà.

Không nên nói nói tục, chửi bậy, cãi vã

Theo quan niệm Phật Giáo, văng tục, chửi bậy, hay nói xấu người khác vào ngày mùng 1 sẽ khiến cả năm "ếch chết tại miệng", dính thị phi, rắc rối, vận xui sẽ đeo bám từ công việc, cuộc sống, học hành. Vì vậy, trong ngày này cần tu tâm dưỡng tính, giữ mồm giữ miệng tránh điều thị phi và cẩn thận lời ăn tiếng nói. Vợ chồng gia đình không được cãi nhau bất hòa kẻo cả năm lục đục, ly tán.

Tránh cho vay, mượn tiền

Vay mượn tiền vào ngày mùng 1 âm lịch là điều tối kỵ, đồng nghĩa với việc bạn cho đi tài khí, may mắn về lộc tiền bạc của mình trong một năm cho người khác. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ và từ chối khéo léo để tránh hao tốn tiền của nhé.

Tránh làm vỡ, làm hỏng đồ đạc

Làm vỡ, làm hỏng đồ đạc trong ngày này chính là điềm báo tài phúc hao tổn, gặp nhiều xui xẻo, gia đạo bất an.

Tránh kì kèo giá cả 

Đối với những người buôn bán, ngày đầu tháng luôn là ngày vô cùng quan trọng. Họ cũng đặc biệt chú ý, quan tâm đến người "mở hàng". Họ rất kiêng những người đã ngã giá định mua nhưng rồi lại không mua nữa. 

Người buôn bán quan niệm rằng nếu họ gặp những khách hàng như thế thì cả tháng họ sẽ gặp "dông". Sẽ rất may nếu cả hai người cởi mở, thuận mua vừa bán.

Những kiêng kỵ này phần nhiều thuộc về quan niệm dân gian vậy nên dù tin hay không thì chúng ta cũng nên tránh để mọi việc được êm xuôi, thuận lợi, giải tỏa về mặt tâm lý.

(*) Thông tin trong bài viết trên chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại