Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:48
RSS

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày quốc tế đàn ông 19/11

Thứ tư, 17/11/2021, 17:10 (GMT+7)

Ngày Quốc tế đàn ông 19/11 năm 2021 diên ra vào thứ 6. Đây được coi là một sự kiện quốc tế đặc biệt dành cho nam giới và cũng là dịp đặc biệt để phái nữ thể hiện tình cảm và tôn vinh những nỗ lực của những người đàn ông bên cạnh mình.

Nguồn gốc Lịch sử của ngày quốc tế đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế Ngày Quốc tế đàn ông (Quốc tế Nam giới) được bắt đầu vào ngày 19 tháng 11 năm 1999 ở Trinidad và Tobago bởi Tiến sĩ Jerome Teelcksingh (Đại học Tây Indies). Sau đó, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe ủng hộ. Đến nay, đã có 70 quốc gia trên toàn thế giới công nhận Ngày Quốc tế đàn ông 19/11. Trong số đó phải kể đến các nước: Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, Malta…

quoc te dan ong

Năm 2020 ngày Quốc tế đàn ông (19/11) rơi vào thứ 5. Đây được coi là một sự kiện quốc tế đặc biệt dành cho nam giới và thường được tổ chức theo một chủ đề nhất định như: hòa bình, sức khỏe tha thứ, tôn vinh,…Đây cũng chính là dịp đặc biệt để phái nữ thể hiện tình cảm và tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của những người đàn ông bên cạnh mình.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, sức khỏe của nam giới tồi tệ hơn phụ nữ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây, tuổi thọ trung bình của nam giới là 69 tuổi, nữ giới là 74. Nghĩa là phụ nữ trên toàn thế giới đang sống lâu hơn đàn ông khoảng 5 năm. Hơn 95% trường hợp tử vong tại nơi là việc và 99% số người tử vong do chiến đấu là nam giới.

Trong xã hội hiện tại, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng cho rằng phụ nữ mới là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này. Chính vì vậy, các giải pháp và chương trình hoạt động bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và bé gái mà quên mất rằng, nam giới và các bé nam hoàn toàn cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới.

Cùng với đó, nam giới hiện nay đang gặp khá nhiều áp lực và vấn đề nảy sinh từ cuộc sống, gia đình và xã hội. Bởi vậy, những sáng kiến như Ngày Quốc tế Nam giới được cho là cực kỳ quan trọng để thu hút tất cả mọi người, ở mọi tầng lớp vào cuộc đấu tranh để giải quyết hiệu quả những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt; tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 đã ra đời như vậy!

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế đàn ông được thành lập với mục đích nhằm tập trung chăm lo cho sức khỏe của nam giới và các trẻ em nam. Bên cạnh đó, ngày này còn làm cải thiện quan hệ giữa các giới, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật lên vai trò của nam giới trong xã hội.

quoc te dan ong 19-11

Ngày Quốc tế đàn ông là dịp để cánh mày râu nêu bật lên sự phân biệt đối xử với họ và để kỉ niệm những đóng góp, thành tựu của mình với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc con cái.

Theo các nhà sáng lập thì ngày 19/11 này không phải được tạo ra nhằm cạnh tranh với Ngày Quốc tế Phụ nữ mà sâu xa hơn là để nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Chủ đề của Ngày Quốc tế đàn ông sẽ được thay đổi theo từng năm nhưng nhìn chung đều xoay quanh những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đông đảo của các đấng mày râu. Điển hình như:

Năm 2016, Ngày Quốc tế Đàn ông lấy chủ đề là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới.

Năm 2017 chủ đề là tôn trọng sự đa dạng.

Năm 2018 là hướng đến những hình mẫu tích cực.

Còn năm 2019 là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.

Mặc dù đã khá phổ biến và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận nhưng tại Việt Nam, Ngày Quốc tế đàn ông vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với mục đích cao cả cùng những ý nghĩa thiết thực, hi vọng rằng Ngày Quốc tế đàn ông này sẽ sớm trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam bởi đây chính là một dịp lý tưởng để xã hội tôn vinh những người đàn ông, đồng thời là dịp để từng cá nhân tôn trọng và bày tỏ tình cảm đối với những người đàn ông xung quanh mình.

Trang Luv (TH)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại