Thứ năm, 09/07/2020 | 20:23
RSS

Những mánh lới dị biệt mà đặc vụ Mỹ dùng để bảo vệ an nguy Tổng thống

Thứ hai, 13/02/2017, 14:40 (GMT+7)

Mật vụ Mỹ mang trọng trách đảm bảo an toàn cho người đứng đầu Nhà Trắng bằng mọi giá nên họ có rất nhiều cách bài binh bố trận để nhiệm vụ diễn ra suôn sẻ.

Dùng tay giả giấu súng

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump tại Đồi Capitol vào hôm 20/1, nhiều người đã phát hiện điểm đáng ngờ của một trong những mật vụ Mỹ trong lễ diễu hành.

Đó là một vệ sĩ cao lớn có cái đầu trọc lốc, mặc bộ đồ đen, cà vạt đỏ, và giữ nguyên hai bàn tay khi đi sau bảo vệ ông Trump trên đường phố. Nhiều bức ảnh, video quay lại lễ diễu hành cho thấy, trong suốt thời gian đó, vị trí hai bàn tay của mật vụ này vẫn không hề thay đổi, dù chỉ vài cm.

Nhiều người cho rằng, bàn tay của mật vụ bảo vệ tân Tổng thống Mỹ giữ nguyên vị trí không phải vì anh ta tập trung làm nhiệm vụ, mà đó chỉ là tay giả. Bàn tay thật được tin rằng đã giấu trong lớp áo khoác màu đen, và có khả năng là anh ta đang cầm sẵn khẩu súng tự động.

Cánh tay giả của mật vụ Mỹ. Ảnh: Internet

“Sau khi xem lại hình ảnh và video, các chuyên gia quân sự tuyên bố, bàn tay của mật vụ Mỹ giữ nguyên vị trí trong nhiều giờ. Họ cho rằng người này sử dụng tay giả để che giấu vũ khí tự động. Nhiều khả năng đó là khẩu súng tiểu liên FN-P90”, một nguồn tin nói trả lời với tờ Daily Star.

Mang theo chó nghiệp vụ

Khi Tổng thống Mỹ tham dự bất kì sự kiện nào bên ngoài Nhà Trắng, các điệp viên sẽ dùng chó nghiệp vụ kiểm tra mọi điểm dừng trên đường đi của ông, "dọn dẹp" mọi tuyến phố xung quanh để đảm bảo không một kẻ nào có thể đỗ xe bom gần khách sạn của Tổng thống.

Họ cũng thiết lập các ô bảo vệ tại nơi Tổng thống sẽ bước ra khỏi chiếc "Quái thú" Cadillac One.

Các lớp mật vụ quanh Cadillac One. Ảnh: Internet

Chốt giữ các bệnh viện

Các mật vụ phải đảm bảo Tổng thống sẽ không ở xa một bệnh viện quá 10 phút, và mỗi bệnh viện như vậy sẽ có một điệp vụ chốt giữ để sẵn sàng phối hợp với các cộng sự và bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp y tế.

Máy bay dự phòng

Trước khi phi cơ chính thức của Tổng thống đến nơi, một máy bay giống y hệt chiếc Không lực 1 sẽ đỗ ở một điểm bí mật, đề phòng có chuyện xảy ra với phi cơ chính.

Hàng nghìn người tham gia

Ít nhất 6 máy bay sẽ bay cùng Tổng thống. Một số máy bay chở các phương tiện và thiết bị, chẳng hạn như trực thăng, xe limousine, thiết bị liên lạc. Những máy bay khác chở hàng trăm điệp vụ và nhân viên. Mỗi khi ông di chuyển là có hàng nghìn người đi cùng.

Mật vụ Mỹ luôn trong trạng thái căng thẳng. Ảnh: Reuters

Phong tỏa đường cao tốc

Nhà báo Joe Rose của OregonLive đưa tin, trước kia, mật vụ thường tháp tùng Tổng thống đi ngược chiều trên xa lộ, để đoàn hộ tống có thể di chuyển trên những làn trống.

Canh chừng nhà bếp

Mỗi khi ra ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ luôn mang thức ăn theo. Ông cũng mang theo một số đầu bếp và nhân viên phục vụ - họ sẽ mua thực phẩm và chuẩn bị đồ ăn thức uống riêng cho Tổng thống, trong khu bếp được các mật vụ giám sát và canh chừng.

Đặc vụ Mỹ và cánh tay bất động như tay giả. Nguồn: Inside Edition

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus