Chủ nhật, 09/05/2021 | 15:12
RSS

Nỗi buồn sâu kín không biết trải lòng cùng ai của mật vụ Mỹ

Thứ bảy, 19/11/2016, 10:00 (GMT+7)

Đằng sau ánh hào quang của một mật vụ ra vẻ “oai nghiêm”, họ phải thường xuyên làm nhiều hơn số giờ được quy ra từ mức lương tưởng chừng là cao ở nước Mỹ.

Báo pháp luật TP HCM dẫn nguồn Washington Post, lương của các mật vụ Mỹ nằm vào khoảng 160.300 USD/năm nhưng họ vẫn phải chịu tình cảnh làm việc miễn phí.

Một mật vụ làm việc cho ông Donald Trump đã mất gần 30.000 USD trong năm nay vì làm không công. “Năm nay, tôi đã bỏ lỡ các kỳ nghỉ, sinh nhật và những sự kiện khác. Tôi thường xuyên phải tham gia các nhiệm vụ bảo vệ trong và ngoài thành phố cho ứng viên tổng thống và phó tổng thống. Nói chung, tôi làm xa nhà gần tám tháng trong năm nay”.

Trong khi đó, một mật vụ khác tại Chicago ước tính ông mất khoảng 25.000 USD một năm. Ông chia sẻ: “Công việc dồn dập kinh khủng và tôi thậm chí không thể nhớ lần cuối cùng tôi làm việc liên tiếp hai ngày là khi nào. Thật may mắn khi tôi vẫn chưa kết hôn. Nếu kết hôn thì có lẽ giờ tôi đã ly hôn rồi”.

Nhiều mật vụ giấu tên khác cũng cho biết họ đã mất hàng chục ngàn USD mỗi năm vì phục vụ "thân chủ" của mình trong các khoảng thời gian ngoài giờ mà không được chi trả. Một mật vụ tại bang Utah chả biết trả lời sao khi vợ ông liên tục hỏi rằng chồng mình nhận được lợi ích gì từ việc làm không công này.

Một số mật vụ cho biết cuộc sống gia đình của họ thậm chí đã bị rối tung lên. “Chúng tôi bận hơn bao giờ hết, cứ cuống cuồng từ hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác mà không được nghỉ ngơi. Bọn trẻ không được gặp tôi thường xuyên. Chúng giờ cứ liên tục hỏi khi nào tôi sẽ lại về nhà thăm chúng” – một mật vụ tại bang Maryland chia sẻ.

Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump tại một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump tại một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Trong một diễn biến khác, các nhân viên mật vụ tiết lộ rằng họ rất thích công việc bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump vì ông là người đúng giờ và lịch sự - và họ có thể được di chuyển bằng máy bay riêng sang trọng.

Trích dẫn các cuộc trò chuyện với bạn bè các thành viên gia đình của các mật vụ, Trang mạng Quora mô tả một loạt các lý do vì sao các nhân viên mật vụ thích thú hoạt động bảo vệ yếu nhân 70 tuổi này 

Đề cập đến một cuộc trò chuyện với nhân viên mật vụ của ông, một người hàng xóm nhân viên này đã viết: "Ông Trump đối xử với nhân viên mật vụ một cách tôn trọng và tỏ ra thực sự muốn quan tâm đến họ".

Người này nói thêm, điều này rất quan trọng đối với các mật vụ, bởi hoạt động bảo vệ tạo ra "rất nhiều thách thức đối với các mật vụ và gây stress đáng kể". Ông này nói rằng, các ứng viên tổng thống thường bay bằng máy bay “thắng thầu với chi phí thấp” của chính phủ.

"Ông Trump thì ngược lại, không mua máy bay cho mình trên cơ sở “thắng thầu với chi phí thấp. Thay vào đó, ông ấy mua vì sở thích riêng của mình, điều đó có nghĩa là máy bay sang trọng hơn, với tiện nghi nhiều hơn, và một không gian dễ chịu khi phải dành thời gian di chuyển trên máy bay”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus