Thứ ba, 14/07/2020 | 14:07
RSS

Khám phá "chiếc vali đen huyền bí" của nước Mỹ sắp làm vật bất ly thân với ông Trump

Thứ bảy, 19/11/2016, 07:19 (GMT+7)

"Quả bóng hạt nhân" hay chiếc vali hạt nhân nắm giữ quyền kích hoạt hơn 900 đầu đạn hạt nhân của Mỹ sẽ được đổi chủ từ ông Obama sang ông Trump trong thời gian tới.

Sau ngày nhậm chức tổng thống Mỹ 20/1/2017, Donald Trump sẽ được một phụ tá quân sự đi theo giúp ông mang "quả bóng hạt nhân". Đây thực chất là một chiếc valy da màu đen, luôn bên cạnh tổng thống Mỹ, cho phép ông chủ Nhà Trắng phát động tấn công hạt nhân từ bất kỳ vị trí nào trên thế giới báo VnExpress dẫn nguồn tin từ CNN.

Vào ngày diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tới đây, trợ lý mang "quả bóng hạt nhân" sẽ đi cùng ông Barack Obama. Nhưng sau buổi lễ, người này  sẽ chuyển sang tháp tùng ông Trump.

Giống như các bậc tiền nhiệm, dù Trump ở Nhà Trắng, ngồi trên xe riêng, đi trong thang máy hay đáp chuyên cơ Air Force One công du nước ngoài, chiếc cặp hạt nhân không bao giờ nằm ngoài tầm với của ông.

"Bạn cần sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi", Pete Metzger, người thường nhận trọng trách mang cặp hạt nhân dưới thời tổng thống Mỹ Ronald Reagan, nói. "Khoảng cách giữa thời điểm báo động và thực thi rất ngắn", chưa đầy 15 phút trong trường hợp khẩn cấp, ông Metzger cho biết thêm.

Tỷ phú Trump, cũng như những tổng thống đời trước, với trường hợp khẩn cấp, chỉ có nhiều nhất 15 phút để vừa tiếp nhận thông tin từ các cố vấn quân sự vừa quyết định xem có nên phát lệnh tấn công hạt nhân hay không.

Cận cảnh chiếc va ly hạt nhân của Tổng thống Mỹ

Cận cảnh chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ

Cố vấn quân sự nắm giữ chiếc vali hạt nhân sẽ luôn phải túc trực bên cạnh Tổng thống mọi nơi, dù đó là ở Nhà Trắng, trong một đoàn xe hộ tống hay trong một chuyến công du nước ngoài. Người này cũng sẽ phải đi cùng một thang máy với Tổng thống, ở cùng một tầng khách sạn với ông ta và cũng có các nhân viên bảo vệ xung quanh.

Ngoài ra, phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ được phát cho một chiếc vali dự phòng trong trường hợp Tổng thống Mỹ không thể tự xoay sở được như bị bắt cóc hay ám sát chẳng hạn.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc Văn phòng Quân sự của Nhà trắng, tên gọi chính thức của chiếc vali hạt nhân được Lầu Năm Góc đặt cho là Túi xách khẩn cấp của Tổng thống. Ngoài ra, ông Bill còn cho biết là có 4 thứ ở bên trong chiếc vali hạt nhân này.

Thứ nhất, trong vali có một cuốn sổ đen ghi danh sách các lựa chọn có thể tấn công. Thứ hai là một danh sách các nơi trú ẩn an toàn để Tổng thống có thể đến ẩn náu trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra. Thứ ba là hướng dẫn sử dụng hệ thống phát thanh khẩn cấp. Cuối cùng là một tấm thẻ có chứa mật mã để Tổng thống xác nhận danh tính của mình, ICT News đưa tin.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus