Thứ tư, 17/04/2024 | 09:43
RSS

Trung Quốc cấm người dân tìm kiếm từ khóa "chê" ông Kim Jong-un béo

Thứ năm, 17/11/2016, 11:18 (GMT+7)

Trung Quốc mới đây đã cấm các trang web trong nước cho kết quả tìm kiếm với cụm từ "ông Kim béo".

Theo Huffington Post, việc tìm kiếm thông tin về ông Kim Jong-un ở Trung Quốc bị siết chặt hơn, nhất là từ khóa khiếm nhã đang phổ biến trong cộng đồng mạng Trung Quốc "ông Kim béo thứ ba".

Các trang web đã chính thức chặn tìm kiếm thuật ngữ "ông Kim béo thứ ba", một thuật ngữ miệt thị phổ biến nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, theo Reuters. Sở dĩ có thuật ngữ này là do cư dân mạng Trung Quốc nhận thấy ông nội và cha của ông Kim Jong-un cũng khá béo.

Các quan chức Triều Tiên cho biết lãnh đạo tôn kính và dũng cảm của họ không thể bị xúc phạm như vậy nên đã tích cực yêu cầu phía Trung Quốc có động thái phù hợp.

Ông Kim Jong-un dù sao cũng là lãnh đạo đứng đầu một quốc gia nên không thể có các trang web bất kính như vâỵ về ông, theo hãng tin AP.

Trung Quốc không chấp nhiện việc tìm kiếm các từ khóa miệt thị lãnh đạo quốc gia. Ảnh: KCNA

Trung Quốc không chấp nhiện việc tìm kiếm các từ khóa miệt thị lãnh đạo quốc gia. Ảnh: KCNA

Việc cấm từ khóa phổ biến "ông Kim béo thứ ba" được áp dụng triệt để. Trên công cụ tìm kiếm Baidu phổ biến nhất Trung Quốc và nền tảng mạng xã hội Weibo đã không cho bất cứ kết quả kể từ đầu tuần này.

Tuy nhiên, từ khóa "ông Kịm béo béo béo" vẫn mang lại kết quả, theo hãng tin AP. Phát ngôn viên của hệ thống tìm kiếm Baidu Tracey Hu không bình luận gì về lệnh cấm này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết báo cáo của chính phủ đã cấm các thuật ngữ tìm kiếm "không phù hợp với các sự kiện". Ông nói rằng Trung Quốc "không chấp nhận ngôn ngữ xúc phạm hay nhạo báng bất kỳ lãnh đạo của đất nước nào", theo Reuters.

Trước đó, báo Anh Express cho hay, ông Kim Jong-un rất nhạy cảm về cân nặng của mình do đó, đã mệnh lệnh yêu cầu các quan chức cấp dưới trừng phạt nghiêm khắc những trường hợp mang vấn đề béo phì, thừa cân ra trêu đùa, chọc ghẹo.

Thái Hà
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.