Thứ sáu, 30/09/2022 | 19:59
RSS

Những lưu ý quan trọng để uống kẽm đúng cách và an toàn

Thứ tư, 14/09/2022, 15:54 (GMT+7)

Uống kẽm đúng cách rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Trước khi bổ sung kẽm, cần nắm được những thông tin về loại kẽm, liều lượng và thời gian dùng hiệu quả nhất.

uống kẽm đúng cách

Sử dụng viên uống là cách thức thuận tiện để bổ sung kẽm hàng ngày

Tại sao cần uống kẽm đúng cách?

Kẽm là nguyên tố vi lượng không thể thiếu đóng vai trò quan trọng với nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể bao gồm: cấu tạo hệ enzyme chức năng, tham gia vào quá trình phân chia và sự nhân lên của tế bào, cấu tạo tổ chức, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sống hàng ngày.

Kẽm có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm, nên hầu hết mọi người đều bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày. Tuy nhiên, với những người ăn uống kém lành mạnh, hoặc những đối tượng kém hấp thu, hay đang trong giai đoạn cần lượng kẽm lớn (như phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em, thanh thiếu niên) thì nguy cơ thiếu kẽm rất cao. Lúc này, bổ sung kẽm qua viên uống là giải pháp giúp phòng ngừa các vấn đề do thiếu kẽm gây ra.

Tuy vậy, không phải cứ uống bổ sung kẽm là có hiệu quả cao. Cũng như các vi chất dinh dưỡng khác, kẽm cần phải uống đúng cách mới an toàn và phát huy tốt được tác dụng.

Dấu hiệu thiếu kẽm dễ nhận biết

Để kiểm tra xem có bị thiếu kẽm hay không, cách chính xác nhất là xét nghiệm máu. Ngoài ra, thiếu kẽm cũng gây ra nhiều triệu chứng dễ nhận biết như:

  • Móng tay giòn, dễ gãy, có đốm trắng
  • Viêm loét miệng, mụn nhọt, các bệnh da liễu
  • Trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng
  • Nam giới suy giảm ham muốn
  • Sức đề kháng suy giảm, thường xuyên ốm vặt, đặc biệt là trẻ em dễ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn, nhiễm virus như viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn da. Các tình trạng nhiễm trùng thường dai dẳng, dễ tái phát.

uống kẽm đúng cách

Trẻ biếng ăn, chậm lớn có thể do thiếu kẽm

Uống kẽm như thế nào là tốt?

Có thể bổ sung kẽm qua thực phẩm hàng ngày hoặc qua các viên uống chứa kẽm.

Hàm lượng kẽm cao có trong các thực phẩm giàu đạm. Đầu tiên phải nhắc đến nhóm thực phẩm giàu kẽm nhất là các loại hải sản có vỏ như hàu, sò, cua, tôm. Trong các loại thịt phổ biến, hàm lượng kẽm trong thịt bò cao hơn so với thịt lợn và cao hơn thịt gà. Trứng, sữa cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu kẽm. Với người ăn chay thì các loại hạt như hạt bí ngô, hạt đậu là các loại thực phẩm giàu kẽm được ưa chuộng.

Tuy vậy, trong các giai đoạn nhu cầu kẽm tăng cao, chỉ bổ sung kẽm qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể không đủ. Đặc biệt là với những người bị rối loạn tiêu hóa hay viêm ruột, giảm hấp thu. Lúc này, giải pháp hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyến nghị là sử dụng viên uống có chứa kẽm.

Khuyến nghị dinh dưỡng bổ sung kẽm hàng ngày

Ở mỗi thời kỳ khác nhau và phụ thuộc vào chế độ ăn hàng ngày mà lượng kẽm cần bổ sung có thể khác nhau. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị nhu cầu bổ sung kẽm như sau:

uống kẽm đúng cách

Khuyến nghị bổ sung kẽm theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Trong đó nhu cầu kẽm được khuyến nghị dựa trên khả năng hấp thu của cơ thể:

  • Hấp thu tốt: Nếu khẩu phần có nhiều protein động vật hoặc cá
  • Hấp thu vừa: Nếu khẩu phần có vừa phải protein động vật hoặc cá
  • Hấp thu kém: Nếu khẩu phần có ít hoặc không có protein động vật hoặc cá

Ngoài ra trẻ em dưới 6 tháng tuổi, lượng kẽm cần bổ sung hàng ngày cũng phụ thuộc loại sữa trẻ sử dụng: Trẻ bú mẹ có khả năng hấp thu tốt, trẻ uống sữa công thức có khả năng hấp thu vừa phải, trẻ dùng sữa công thức có nhiều phytat và protein thực vật sẽ có khả năng hấp thu kẽm kém.

Dựa vào bảng khuyến nghị này và chế độ ăn uống hàng ngày để uống bổ sung kẽm cho phù hợp.

uống kẽm đúng cách

Người có chế độ ăn giàu protein yêu cầu bổ sung thêm lượng kẽm ít hơn

Uống kẽm đúng cách vào thời gian nào?

Nhìn chung việc bổ sung kẽm khá đơn giản, không có nhiều yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên nên lưu ý uống kẽm đúng giờ để tăng cường hấp thu.

Kẽm được hấp thu tốt nhất sau bữa ăn khoảng 30 phút do lúc này các kênh hấp thu kẽm được hoạt hóa hiệu quả nhất. Do đó, nên uống viên kẽm sau bữa ăn.

uống kẽm đúng cách

Nên uống kẽm sau bữa ăn để hấp thu tốt nhất

Lưu ý khi uống kẽm đồng thời với các khoáng chất khác

Kẽm, sắt, đồng, canxi có thể làm giảm khả năng hấp thu của nhau khi sử dụng đồng thời cùng lúc. Vì vậy, không nên bổ sung các chất này cùng thời gian. Tốt nhất là nên uống bổ sung kẽm cách thời gian uống các vi chất này khoảng 2 tiếng.

Các vitamin như vitamin A, B6, C có khả năng làm tăng hấp thu kẽm nên có thể sử dụng đồng thời khi uống kẽm.

Lưu ý khi lựa chọn viên uống bổ sung kẽm

Trên thị trường có nhiều loại viên uống chứa kẽm. Nên ưu tiên chọn kẽm dạng gluconate (zinc gluconate) bởi đây là dạng kẽm mà cơ thể dễ hấp thu nhất.

Trong số các sản phẩm kẽm dạng gluconate, TPBVSK ZinC Gluconate Nhất Nhất là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn do ưu điểm dạng viên kẽm nhỏ, dễ uống, phù hợp và an toàn với nhiều đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi hay phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trên đây là những lưu ý uống kẽm đúng cách và an toàn. Bạn có thể tham khảo để bổ sung cho bản thân và gia đình.

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

Uống kẽm đúng cách- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe sức đề kháng

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Thanh Loan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại