Thứ sáu, 29/05/2020 | 01:25
RSS

Những lỗi cơ bản đeo khẩu trang chống Covid-19 gây phản tác dụng

08-04-2020 10:58:36

Những lỗi cơ bản khi đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 dưới đây rất thường gặp. Hãy cùng kiểm tra lại xem bạn đã đeo đúng cách chưa nhé!

Những lỗi cơ bản dùng khẩu trang chống Covid-19 phản tác dụng
Nhiều người mắc lỗi cơ bản khi sử dụng khẩu trang chống Covid-19. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học phát hiện trước khi có triệu chứng, người nhiễm Covid-19 đã có thể lây truyền bệnh cho người khác. Khi đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó có đeo khẩu trang khi tiếp xúc là rất quan trọng, thanh niên dẫn nguồn từ theo Eatthis.

Tay bẩn chạm vào khẩu trang  

Khẩu trang sẽ bị dính vi khuẩn, virus khi người đeo khẩu trang không rửa tay mà chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Hành động này có thể khiến người đeo dễ bị nhiễm bệnh.

Dùng tay tháo khẩu trang ra bằng cách chạm vào mặt ngoài khẩu trang, sau đó mang lại sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nếu tay có virus, vi khuẩn gây bệnh. Để đảm bảo an toàn, mọi người cần rửa sạch tay trước khi điều chỉnh khẩu trang. Nguyên tắc chung là càng ít chạm tay lên mặt, cả trực tiếp hoặc gián tiếp, càng tốt, theo Eatthis.

Đeo khẩu trang quá thấp 

Một số người có thói quen đeo khẩu trang nhưng lại kéo thấp xuống dưới mũi, chỉ che phần miệng. Dù cách đeo khẩu trang này vẫn có thể hạn chế các giọt bắn từ miệng khi ho, hắt hơi, nhưng nó lại không thể bảo vệ người đeo nếu tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân Covid-19.

Đeo khẩu trang cả ngày

Một chiếc khẩu trang chỉ nên được sử dụng liên tục trong khoảng 2 giờ. Sau khoảng thời gian này, người dùng nên thay khẩu trang mới hoặc mang đi giặt, tùy thuộc từng loại khẩu trang. Mang một chiếc khẩu trang quá lâu khiến mầm bệnh vương vãi nhiều trên khẩu trang và người mang có thể lại hít chúng vào, bác sĩ người Mỹ Dimitar Marinov cho biết.

Dùng khẩu trang ẩm ướt 

Bất cứ khi nào khẩu trang bị ướt, ngay cả khi do nước bọt, thì cũng làm giảm hiệu quả phòng bệnh. Do đó, người đeo cần tránh để khẩu trang bị ướt, không liếm hay để nước bọt dính nhiều lên khẩu trang khi nói chuyện, các chuyên gia khuyến cáo.

VTV dẫn khuyến cáo của Bộ Y tế cho biết, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi, gây bí bách, khó chịu cho người dùng. Chỉ sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp:

- Là người nhiễm Covid-19

- Khi tiếp xúc, chăm sóc, người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà.

- Khi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Dù các sợi vải có lỗ hở lớn hơn khẩu trang y tế nhưng khẩu trang vải vẫn có khả năng giảm được sự lây nhiễm bằng cách thấm hút lên khẩu trang, ngăn không cho virus vào trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, lợi thế của khẩu trang vải là có thể tái sử dụng bằng cách giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

Tham khảo bí quyết sử dụng khẩu trang đúng cách:

Những lỗi cơ bản dùng khẩu trang chống Covid-19 phản tác dụng
Cách sử dụng khẩu trang y tế phòng chống Covid-19


Những lỗi cơ bản dùng khẩu trang chống Covid-19 phản tác dụng
Cách sử dụng khẩu trang vải phòng chống Covid-19

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN