Thứ bảy, 18/09/2021 | 20:13
RSS

'Những gì chúng tôi có được ngày nay đều ghi dấu ấn của HLV Riedl'

Thứ tư, 09/09/2020, 09:30 (GMT+7)

HLV Alfred Riedl, người có công rất lớn đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam đột ngột qua đời khiến nhiều cầu thủ bàng hoàng đau xót.

Sự kiện:
V.League 2020

Hôm 7/9, HLV Alfred Riedl cựu thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam đã mất tại thành phố Vienna (Áo), hưởng thọ 70 tuổi. Chiến lược gia người áo từng có nhiều năm gắn bó với khu vực Đông Nam Á và để lại dấu ấn lớn tại Việt Nam

HLV Alfred Riedl từng có 3 giai đoạn làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam vào các năm 1998-2000; 2003-2004 và 2005-2007. Ở cấp đội tuyển, ông Riedl giúp bóng đá Việt Nam giành Huy chương bạc các kỳ SEA Games 1999, 2003, 2005 và ngôi á quân giải Tiger Cup năm 1998 (nay đổi tên là AFF Cup).

Sự ra đi của HLV Alfred Riedl khiến nhiều cầu thủ bóng đá Việt Nam cảm thấy bàng hoàng đau xót. Cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức xúc động nói: "Với tôi thầy Riedl là một người cha, người bạn, đã dạy tôi rất nhiều điều khi còn là học trò. Công sức của thầy là điều mà cả nước Việt Nam đều phải ghi nhận, tôi bày tỏ sự tôn trọng, ngưỡng mộ và tiếc nuối khi nhận tin thầy ra đi mãi mãi. Mong thầy ra đi thanh thản”.

Trong khi đó, chia sẻ trên Vietnamnet, cựu trung vệ Hữu Thắng chia sẻ: "Những đóng góp của thầy cho bóng đá Việt Nam đó là sự tâm huyết. Tôi học hỏi được sự điềm đạm từ 1 người thầy đáng kính".

HLV Nguyễn Văn Sỹ
HLV Nguyễn Văn Sỹ đau xót khi HLV Alfred Riedl qua đời

Sinh thời, Riedl từng bị ví là "Vua về nhì" sau khi Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông liên tục thất bại ở các trận chung kết Tiger Cup - tiền thân của AFF Cup và SEA Games.Ông cũng góp công khai phá ra "Thế hệ vàng" đời đầu, mà rất nhiều người sau đó trở thành những HLV lừng danh như Nguyễn Văn Sỹ, Lê Huỳnh Đức, Trương Việt Hoàng, Nguyễn Đức Thắng...

Alfred Riedl từng 3 lần dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, vì thế ông có rất nhiều học trò. Thế hệ cầu thủ này hiện tại hầu hết đều thành danh, nhiều người là danh thủ bóng đá Việt Nam.

Cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng chia sẻ: "HLV Alfred Riedl qua đời là một mất mát lớn. Tôi vừa biết tin thầy mất, buồn không thể ăn nổi cơm. Đến bây giờ những gì mà thầy dậy tôi đều áp dụng. Tôi xin chia buồn cùng gia đình HLV Alfred Riedl".

Chia sẻ trên Vnexpress, HLV Nguyễn Văn Sĩ xúc động: "Tôi cũng như các cầu thủ thuộc thế hệ rất ngưỡng mộ thầy. Trong thời kỳ đầu tiên của ông ở Việt Nam, chúng tôi đều đang chập chững vào nghề. Chính vì vậy, đa số những gì chúng tôi có được ngày nay đều ghi dấu ấn của Riedl. Rất khó có HLV nào thời đó chiếm được tình cảm nhiều như thế. Đó là một người tâm huyết và giỏi chuyên môn, chỉ tiếc là thầy thiếu may mắn nên chỉ về nhì".

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN