Thứ tư, 23/09/2020 | 03:12
RSS

Lãnh đạo VFF nói gì khi Filip Nguyễn chọn khóa áo tuyển Czech?

Thứ hai, 07/09/2020, 10:02 (GMT+7)

Trước thông tin, đội tuyển Việt Nam chính thức mất Filip Nguyễn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã lên tiếng về vấn đề này.

Sự kiện:
V.League 2020

Như Tin tức thể thao đã cập nhật, thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn đã được triệu tập vào ĐTQG Cộng hòa Séc để tham dự UEFA Nations League 2020/21. Theo quy định của FIFA, nếu một cầu thủ thi đấu cho một ĐT quốc gia trong giải đấu chính thức dù chỉ 1 phút, sẽ không có cơ hội khoác áo ĐT khác.

Do đó, nếu thủ môn gốc Hải Phòng ra sân thi đấu trong trận giao hữu với với Scotland, trong khuôn khổ UEFA Nations League tới đây, thủ môn này sẽ không thể khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam trong tương lai dù có xin được quốc tịch Việt Nam đi chăng nữa.

Về trường hợp của Filip Nguyễn, Tổng thư ký Lliên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh khẳng định, “cánh cửa vào đội tuyển quốc gia luôn mở rộng với tất cả các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm”, theo Laodongthudo.

Lãnh đạo VFF lên tiếng về trường hợp của Filip Nguyễn
Filip Nguyễn được triệu tập lên đội tuyển Séc

Ông Lê Hoài Anh cho biết, “về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các qui định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA”.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, VFF hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một đội tuyển quốc gia, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định rõ:

Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hy vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Như vậy, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này.

Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ thêm, “về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của huấn luyện viên trưởng, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó. Đồng thời, thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho đội tuyển quốc gia cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia trong quy định của FIFA như đã nói trên”.

Về phía Filip Nguyễn, thủ môn gốc Hải Phòng xác nhận sẽ khoác áo Czech chuẩn bị cho Nations League và chấp nhận từ bỏ giấc mơ trở về thi đấu cho tuyển Việt Nam.

“Hôm qua, tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia CH Czech. Sau khi họp gia đình, tôi đã quyết định tận dụng cơ hội này”, Filip Nguyễn chia sẻ trên trang cá nhân chính thức tối muộn ngày 6/9 (giờ Việt Nam).

“Rất tiếc tôi không thể chờ thêm cơ hội để khoác áo tuyển Việt Nam dù đã cố gắng nỗ lực suốt 3 năm qua. Việc bắt đầu ở đội tuyển quốc gia Czech sẽ dập tắt cơ hội của tôi chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tôi tin rằng người hâm mộ sẽ hiểu cho quyết định này của tôi. Xin cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ tôi”.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN