Thứ năm, 05/08/2021 | 02:57
RSS

Nhậu say, người đàn ông nuốt cả đoạn xương cá lớn vào trong thực quản

Thứ năm, 26/11/2020, 16:32 (GMT+7)

Cách đây 1 tuần, người đàn ông nhậu say không biết gì, hôm sau tỉnh lại thấy có triệu chứng đau cổ, khó nuốt. Tình trạng nặng dần nên ông đi khám và phát hiện đoạn xương cá lớn mắc trong thực quản.

Nhậu say, người đàn ông nuốt cả đoạn xương cá lớn vào trong thực quản

Đoạn xương cá dài 2cm được lấy ra khỏi thực quản người bệnh. Ảnh: Dân trí

Ngày 26/11, Dân trí đưa tin về trường hợp bệnh nhân (nam, 47 tuổi) đến một phòng khám tư nhân tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) khám với triệu chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ trong nhiều ngày liền do dị vật nằm trong thực quản. 

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi vào viện 1 tuần, ông có nhậu say không biết gì, ngày hôm sau tỉnh lại bắt đầu có triệu chứng đau cổ, khó nuốt. Nhiều ngày sau đó, các triệu chứng này không thuyên giảm mà ngày một nặng dần  lên nên ông mới đi khám.

Tại phòng khám, qua nội soi thực quản, các bác sĩ đã phát hiện đoạn thực quản 1/3 dưới có rất nhiều thức ăn bị đọng lại lâu ngày, chiếm toàn bộ lòng thực quản. Nguyên nhân là do có một đoạn xương cá lớn mắc lại trong thực quản. 

Theo các bác sĩ, có thể do nhậu say nên người bệnh đã vô tình nuốt phải đoạn xương cá mà không hề hay biết. Các bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật là đoạn xương cá dài hơn 2cm ra khỏi thực quản người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh những biến chứng đáng tiếc như trên xảy ra, khi ăn uống, đặc biệt là những người lớn tuổi, răng hư khi ăn thực phẩm có xương như cá, gà...người dân nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận.

Bên cạnh đó, cần ránh các thói quen ăn nhanh, nuốt vội khi ăn. Trường hợp nếu không may nuốt phải xương thì không nên cố nuốt hoặc tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm để can thiệp nội soi tiêu hóa lấy dị vật, tránh được ca phẫu thuật không đáng có. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN