Thứ năm, 22/10/2020 | 05:10
RSS

Nguyên nhân chính thức khiến hai mẹ con sản phụ tử vong ở bệnh viện

Thứ bảy, 03/10/2020, 14:26 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chính thức thông tin báo cáo về nguyên nhân hai mẹ con sản phụ tử vong bệnh viện.

Sự kiện:
Hà Nội

Nguyên nhân chính thức hai mẹ con sản phụ tử vong bệnh viện

Bệnh viện Chương Mỹ nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 3/10, Sở Y tế Hà Nội chính thức thông tin báo cáo chi tiết về ca mẹ con sản phụ Tạ Thị V. (36 tuổi) tử vong tại BV Đa khoa Chương Mỹ. 

Theo báo cáo, 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai lần 3, 36 tuần tuổi, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện sau khi nhập viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ V. tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Khoảng 1 giờ sau đó, thai phụ tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp. Khoảng 4h10 cùng ngày, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Kíp trực chẩn đoán thai phụ bị thuyên tắc mạch nên ngay lập tức hồi sức cấp cứu tích cực. Tuy nhiên sau 35 phút vẫn không có kết quả, nhịp đập tim thai rời rạc. Các bác sĩ đã gặp gia đình để giải thích và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện mổ khẩn cấp lấy thai và được gia đình chấp thuận.

Sau đó, bé gái 2,6kg chào đời, tuy nhiên, trẻ đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Trẻ được hồi sức cấp cứu trong 1 tiếng nhưng không có kết quả. Sau khi thai phụ tử vong, bệnh viện đã mời công an cùng vào cuộc để giám định nhưng gia đình không đồng ý mổ tử thi. Bệnh viện đã lập hội đồng chuyên môn, đi đến kết luận nguyên nhân ban đầu tử vong là do thuyên tắc mạch ối.

Trước đó, trao đổi trên ANTĐ, ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, diễn biến của thai phụ rất nhanh. Các y bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực hết sức nhưng không thể cứu được. Đây là tai biến xảy ra ngoài ý muốn, cháu bé chưa được chào đời và cũng tử vong sau khi thai phụ xảy ra tai biến.

Về nguyên nhân tử vong, theo ông Chiến, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị thuyên tắc mạch ối. Đây là tai biến ít gặp nhưng thuyên tắc ối lại có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng, là nỗi kinh hoàng cho cả thai phụ và những người làm trong ngành sản khoa.

Theo y khoa, bệnh thuyên tắc ối (hội chứng giống shock phản vệ ở người mang thai) là tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung, gây ra phản ứng giống dị ứng, làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN