Thứ tư, 28/10/2020 | 20:36
RSS

Sản phụ sinh đôi, một bé còn nguyên trong túi ối gây ngạc nhiên

Thứ sáu, 02/10/2020, 15:43 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa mổ đẻ thành công cho một ca sinh đôi đặc biệt, trong đó một bé chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Một bé trong ca song sinh còn nguyên trong bọc ối lúc chào đời

Em bé chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Ảnh: Vietnamnet

Mới đây, theo nguồn tin trên Dân trí được biết, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa mổ đẻ thành công cho một ca sinh đôi, trong đó có 1 bé chào đời còn nguyên trong túi ối rất hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ là chị Lê Thị Kim C. (sinh năm 1990, trú tại Hải Dương). Chị C. mang thai lần 2, là song thai 2 bé trai. Sáng ngày 29/9, sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi thăm khám, nắm được sản phụ có vết sẹo mổ cũ, bác sĩ chỉ định chị C. mổ chủ động. 

Ca mổ được thực hiện vào 13h45’ cùng ngày. Bé trai đầu tiên chào đời thuận lợi và cất tiếng khóc rất to. Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy bé trai tiếp theo. Tuy nhiên không giống như người anh của mình, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã khéo léo đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, sau đó tiến hành rạch túi, để nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Ca mổ thành công tốt đẹp, hai bé trai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2.7kg. Hiện sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa A3 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Trao đổi với báo Vietnamnet, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đẻ còn nguyên túi ối (hay còn gọi là “đẻ bọc điều”) là hiện tượng hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn. 

Bởi lẽ khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật. Theo quan niệm của dân gian, những em bé chào đời trong bọc ối sẽ được trời phú cho sự may mắn, sức khỏe và luôn được đất trời bao bọc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN