Thứ bảy, 24/10/2020 | 09:30
RSS

Thông tin mới nhất vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở BV Đa khoa Chương Mỹ

Thứ sáu, 02/10/2020, 20:16 (GMT+7)

Mới đây, Hội đồng chuyên môn BV Đa khoa Chương Mỹ (Hà Nội) đã họp chẩn đoán nguyên nhân hai mẹ con sản phụ tử vong vào ngày 1/10.

Sự kiện:
Hà Nội

Thông tin trên Dân Việt cho biết, ngày 2/10, Hội đồng chuyên môn đã họp chẩn đoán nguyên nhân vụ việc hai mẹ con sản phụ V. (36 tuổi, trú tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ Hà Nội) tử vong tại BV Đa khoa Chương Mỹ, Hà Nội

Theo ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện, từ sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã chia sẻ, thăm hỏi với gia đình nạn nhân. Đồng thời, bệnh viện cũng giải thích về tai biến sản khoa trong quá trình sinh nở để gia đình sản phụ V. hiểu rõ hơn.        

Về nguyên nhân tử vong, theo ông Chiến, sau khi xem xét hồ sơ, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán sản phụ tử vong do thuyên tắc mạch ối. Được biết, đây là một trong những tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong ở mẹ có thể lên đến 90% và ở thai nhi từ 20 - 60%.

Theo đó, biến chứng này thường xảy ra trong lúc chuyển dạ (chiếm 70%) hoặc mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, chọc nước ối, sau sinh… Chưa hết, tuyên tắc ối xảy ra đột ngột, diễn biến cực kỳ nhanh, không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào.

BV Đa khoa Chương Mỹ nơi xảy ra vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong
BV Đa khoa Chương Mỹ nơi xảy ra vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong

Trước đó, vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. đã nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai lần 3, thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, chị V. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, chị V. được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Tuy nhiên, đến 3h30 ngày 1/10, thai phụ V. thấy tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa. Theo đó, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và tiến hành tiếp tục theo dõi. Đến 4h10 cùng ngày, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Được biết, kíp trực đêm 1/10 của bệnh viện đã chẩn đoán thai phụ V. bị thuyên tắc mạch nên ngay lập tức hồi sức cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, sau 35 phút vẫn không có kết quả, nhịp đập tim thai rời rạc. Các bác sĩ đã gặp gia đình để giải thích và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện mổ khẩn cấp lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, phía gia đình cũng đã đồng ý. Sau đó, bé gái 2,6kg chào đời. Tuy nhiên, lúc đó bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở.

B.B (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN