Thứ tư, 28/10/2020 | 00:56
RSS

Vụ 'thổi' giá ở BV Bạch Mai: 550 bệnh nhân có được bồi thường?

Thứ hai, 28/09/2020, 10:55 (GMT+7)

Từ tháng 2/2017 đến hết năm 2019, robot Rosa đã phẫu thuật khoảng 550 bệnh nhân tại Bạch Mai, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là hơn 10 tỷ đồng.

Theo VNE, từ tháng 2/2017, Bệnh viện Bạch Mai ký liên kết với Công ty cổ phần công nghệ y tế (BMS) đưa robot Rosa vào phục vụ điều trị bằng phương pháp công nghệ cao.

Ngày 27/2, robot Rosa thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên. Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên trên cả nước đưa thiết bị này vào phẫu thuật theo chủ trương xã hội hóa với đánh giá có độ chính xác cao, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Theo hợp đồng, robot Rosa do Công ty BMS đầu tư 100%, được định giá 39 tỷ đồng, sử dụng tại bệnh viện từ năm 2017 đến 2024. Giá mỗi ca tính theo phương pháp chi phí đầu tư, khấu hao thiết bị... khoảng 23 triệu đồng, do bệnh nhân chi trả. Trong số này, BMS hưởng 50%. Từ tháng 2/2017 đến hết năm 2019, robot Rosa đã phẫu thuật khoảng 550 bệnh nhân tại Bạch Mai.

Từ tháng 5, nghi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân qua việc nâng khống giá robot Rosa để đẩy chi phí phẫu thuật lên cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vào cuộc.

Gần 3 tháng điều tra, nhà chức trách xác định, lãnh đạo Công ty BMS và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) có biểu hiện gian dối và nâng khống giá. Hành vi này bị cáo buộc là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

Bồi thường 550 bệnh nhân của Robot Rosa ở BV Bạch Mai thế nào?
Ảnh minh họa

Cơ quan điều tra xác định, thiết bị máy robot hỗ trợ Rosa bị “thổi” giá từ 7,6 tỷ đồng lên đến 39 tỷ đồng. Với việc thổi giá thiết bị y tế lên gấp 4 lần như trên, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ 4 triệu đồng nhưng người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca. Dư luận đặt câu hỏi, 550 bệnh nhân liệu có được bồi thường và ai là đơn vị chịu trách nhiệm chi trả tiền bồi thường cho các bệnh nhân?

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, những bệnh nhân điều trị ở BV Bạch Mai bị mất thêm tiền trong quá trình điều trị bệnh sẽ được xác định là người bị hại trong vụ án trên và sẽ được bồi hoàn toàn bộ số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan điều tra, các đối tượng đã nâng khống giá máy móc thiết bị y tế, làm gia tăng những chi phí không cần thiết khiến người bệnh phải chi trả một số tiền lớn hơn rất nhiều lần giá trị thực tế. Số tiền đó, bệnh viện và các đối tượng lừa đảo đã chia nhau, đơn vị thu tiền là bệnh viện Bạch Mai.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ thu thập các chứng cứ, làm cơ sở để tòa án sẽ buộc bệnh viện Bạch Mai liên đới cùng các đối tượng phạm tội, bồi hoàn, chi trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bệnh nhân. Về nguyên tắc, số tiền do gian dối mà có được là tiền thu nhập bất chính, tiền phạm pháp nên các bị cáo phải trả lại số tiền này. Nếu các bị cáo còn gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân, ngoài số tiền chiếm đoạt, các bị cáo còn phải bồi thường những thiệt hại mà mình đã gây ra.

Nghĩa vụ hoàn trả số tiền là nghĩa vụ của bị cáo và người đang chiếm giữ số tiền đó. Bởi vậy, trong vụ án này số tiền đã chiếm đoạt được của bệnh nhân được chia cho bệnh viện và phía công ty nên bệnh viện và công ty là các bị đơn dân sự, có trách nhiệm phải hoàn trả số tiền đó cho các bệnh nhân. Đồng thời có quyền yêu cầu các bị cáo phải bồi hoàn số tiền đó cho bệnh viện và công ty nếu như bệnh viện và công ty đã chi trả số tiền đó cho các bị cáo.
 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN