Thứ ba, 30/04/2024 | 12:21
RSS

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan giúp bảo dưỡng nhan sắc, da dẻ láng mịn, hồng hào

Thứ ba, 16/01/2024, 09:40 (GMT+7)

Chè dưỡng nhan có rất nhiều loại nhưng công dụng của nó đều như nhau đều giúp phái nữ bảo dưỡng nhan sắc, da dẻ láng mịn, hồng hào.

Nguyên liệu làm Chè dưỡng nhan

Nhựa đào 20 gr 

Kỷ tử 5 gr 

Táo đỏ 20 gr 

Long nhãn 20 gr

Đường phèn 40 gr

Hạt chia : 5g 

Nhựa tuyết yến : 10g

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan giúp bảo dưỡng nhan sắc, da dẻ láng mịn, hồng hào

Cách làm:

Sơ chế

Nhựa tuyết yến, nhựa đào nên ngâm trong nước khoảng 12 giờ, hoặc để qua đêm đến khi chúng nở bung, mềm ra hay sờ tay thấy không còn cứng nữa là được. Sau đó, đem rửa sạch, loại bỏ tạp chất, bụi bẩn (nếu có), để khô ráo.

Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước, có thể cắt thành từng lát hoặc để nguyên quả (nên cắt vài đường trên quả táo để khi nấu các dưỡng chất trong táo ra làm phần nước chè ngọt và thanh mát hơn).

Hạt chia nên đem xả dưới vòi nước rồi ngâm khoảng 5 phút, cho chúng nở ra.

Các nguyên liệu còn lại như long nhãn, câu kỷ tử đem rửa sạch, riêng đường phèn nên giã thành từng miếng nhỏ.

Chế biến

Bắt nồi lên bếp cho khoảng 1-1,5 lít nước vào nồi và nấu với lửa vừa. Tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu hoa đào, long nhãn, tuyết liên tử, táo đỏ vào nồi đun sôi khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

Tiếp đó cho thêm đường phèn, lá dứa vào nồi, tiếp tục nấu khoảng 3-5 phút. 

Trong quá trình nấu, không nên để nước quá sôi, dễ trào ra ngoài, đồng thời cần vớt bọt và chỉ trong đường phèn.

Tiếp tục vớt lá dứa ra rồi cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hoặc hạt é…đến khi sôi và thành phần nở ra.

Cuối cùng, trước khi tắt bếp, ta có thể cho thêm quế hoa, nhằm làm tăng hương vị món ăn.

Để nguội cho ra bát hoặc vào chai là có thể dùng ngay.

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan giúp bảo dưỡng nhan sắc, da dẻ láng mịn, hồng hào

Công dụng của chè dưỡng nhan

Như vậy, mỗi nguyên liệu trong món ăn đều mang giá trị dinh dưỡng và khả năng trị bệnh cao. Vì vậy, khi kết hợp chúng với nhau thành chè dưỡng nhan, thì công dụng được tăng thêm nhiều lần.

Bổ sung collagen, tăng độ đàn hồi da, tạo mô liên kết… từ đó chậm quá trình lão hóa và hình thành nếp nhăn, giữ nhan sắc tươi trẻ…

Thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, hỗ trợ giấc ngủ, thư giãn tinh thần.

Giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức đề kháng của cơ thể.

Hỗ trợ hệ tim mạch do giảm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, món ăn này khiến người dùng no lâu hơn, từ đó làm giảm lượng thức ăn cũng như chất béo nạp vào cơ thể.

Các nguyên liệu chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm tích trữ mỡ thừa…

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại