Thứ sáu, 22/11/2024 | 15:23
RSS

Loại cá nước ngọt cực tốt cho phụ nữ mang thai, đem om dưa thơm ngon hảo hạng

Thứ hai, 15/01/2024, 17:22 (GMT+7)

Theo dân gian, bà bầu ăn loại cá nước ngọt này giúp an thai tự nhiên, khi con sinh ra sẽ trắng khỏe, hồng hào.

Theo quan điểm Đông y, loại cá chép có nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe  

Loại cá này có khả năng kích thích quá trình lợi tiểu, giúp cơ thể chữa trị các bệnh liên quan đến việc kết lạnh, thông sữa và làm sạch đường tiêu hoá. 

Hơn nữa, loại cá này còn có tác dụng giúp cơ thể giải độc và giảm sưng tấy. 

Ngoài ra, cá chép còn được coi là một loại thực phẩm "thần dược" cho phụ nữ, vì nó có khả năng chữa trị nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe của phụ nữ. 

Theo dân gian, bà bầu ăn cá chép khi con sinh ra sẽ trắng khỏe, hồng hào. Cá chép có thịt dày và béo, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn, có mùi thơm nhè nhẹ, không những là món ăn ngon cho mỗi gia đình mà còn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp điều trị bị tốt, giúp an thai tự nhiên cho bà bầu. 

Loại cá này còn có những tác dụng bổ ích khác cho thai phụ như lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho, thông sữa, có thể dùng chữa trị nhiều bệnh về gan và thận, và nhất là các bệnh về phụ nữ.

Cá chép có thể nấu cháo, kho nhưng món lẩu cá chép om dưa có lẽ là lựa chọn xuất sắc cho dịp tất niên cuối năm khi tiết trời se lạnh. Dân Việt giới thiệu công thức nấu món này như sau:

Loại cá nước ngọt cực tốt cho phụ nữ mang thai, đem om dưa thơm ngon hảo hạng

Nguyên liệu làm cá chép om dưa: 

- 1 con cá chép

- Dưa chua, mỡ lợn, đậu phụ

- Hành lá có củ ở gốc, thì là, mùi tàu, cà rốt, hành tây, cà chua, tía tô ăn kèm rau cần hoặc cải tuỳ thích.

Cách làm cá chép om dưa

- Rán mỡ lợn lấy tóp mỡ (món này có tóp mỡ là chuẩn ngon).

- Rán đậu vàng 2 mặt

- Cà chua thái nhỏ và 1-2 quả bổ cau cho vào sau cho đẹp mắt.

- Dùng luôn ít mỡ lợn để phi thơm hành củ và xào cà chua, dưa chua cho săn lại

- Cho nhánh gừng đập dập vào, nêm gia vị bột canh vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.

- Cho tóp mỡ vào đun cùng.

- Cho cá vào nồi nước trên đun sôi cho cá chín đều 2 mặt.

- Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.

- Thích hợp nhất là đầu hành chẻ, hành lá, mùi tàu, thì là, cần tây hoặc rau cải ngọt

- Nhúng ăn nóng kèm đậu phụ rán/thì là/rau muống/bún/nấm tuỳ thích.

- Nước chấm: có thể mắm nguyên chất + gừng + thì là thì là thái nhỏ + hạt tiêu hoặc nước chấm chua ngọt chanh tỏi ớt gừng + lá thì là thái nhỏ.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon bổ dưỡng. 

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại