Thứ ba, 30/04/2024 | 03:07
RSS

Cách nấu bột báng làm món tráng miệng giải nhiệt mùa hè

Chủ nhật, 14/01/2024, 21:15 (GMT+7)

Bột báng là gì? Cách sử dụng và các món ăn ngon với bột báng làm món tráng miệng giải nhiệt mùa hè

1. Bột báng là gì?

Bột báng là một loại bột được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, đặc biệt là trong các món chè và món bánh. Bột báng là loại bột được làm từ củ của khoai mì, có dạng hạt tròn, màu trắng đục. Khi nấu chín, bột báng sẽ chuyển sang màu trắng trong và có kết cấu hơi dai, tạo cảm giác thú vị khi nhai.

Theo Đông y, bột báng có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe bồi bổ cho cơ thể và bổ sung khí huyết hư tổn. Tuy nhiên lượng tinh bột trong bột báng khá nhiều nên bạn không nên dùng chúng để thay thế cho các nguồn cung cấp tinh bột hằng ngày khác vì lượng tinh bột có chứa trong bột báng không nhiều. Ngoài ra, chúng có thể khiến chân tay nhức mỏi.

Cách nấu bột báng làm món tráng miệng giải nhiệt mùa hè

2. Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng

Nguyên Liệu

1kg chuối

50g bột báng

400ml nước cốt dừa

60g bột khoai

50g đường

3 lá dứa

100g đậu phộng

Muối

Các Bước Làm

Chuối lột sạch vỏ sau đó ngâm vào âu có chứa 1.5l nước pha cùng 10g muối. Dùng vá trộn nhẹ tay. Sau đó vớt ra, để nguyên hoặc cắt khúc nhỏ tùy thích, để ráo.

Ngâm bột báng và bột khoai với nước lạnh trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt cả 2 ra, ngâm tiếp với nước nóng.

Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ, giã bể sơ quá.

Sau khi chuối ráo nước, bạn ướp vào 50g đường, trộn nhẹ, để trong 20 – 30 phút cho thấm.

Sau khi đã ướp chuối đủ thời gian, bạn đổ chuối vào nồi, bật bếp với mức lửa vừa. Đợi sôi lên, bạn dùng sạn gỗ trở chuối nhẹ nhàng để không bị nát.

Khi thấy đường bắt đầu sệt lại, bạn đổ vào nồi 800ml nước lọc và 200ml nước cốt dừa, trộn đều lên, thả lá dứa vào.

Khi đun sôi được 10 phút, đổ thêm vào 50g đường và 1/3 muỗng cà phê muối. Sau đó, vớt lá dứa ra, cho bột báng và bột khoai vào đun thêm 5 phút nữa. Tiếp theo cho 200ml nước cốt dừa còn lại vào, hạ nhỏ lửa đun cho sôi trở lại thì tắt bếp và hoàn thành món ăn. 

3. Các món ăn ngon với bột báng

Bột báng có thể được chế biến thành những món ăn ngon đầy hấp dẫn.

- Bánh bột báng nhân đậu xanh: Món bánh này kết hợp giữa vị dai dai của vỏ bánh bột báng, vị ngọt thơm của nhân đậu xanh và hương vị béo ngậy của nước cốt dừa. Bánh bột báng nhân đậu xanh chắc chắn sẽ làm say lòng nhiều người.

- Chè bí đỏ sữa tươi bột báng: Món chè bí đỏ không chỉ có hình dáng hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon khiến vị giác sảng khoái. Bạn có thể thử tài làm món chè này ngay trong bếp của mình.

- Chè dưa lưới cốt dừa bột báng: Chè dưa lưới cốt dừa bột báng kết hợp vị ngọt tươi của dưa lưới, hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ dai dẻo từ bột báng. Đây sẽ là món chè tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày nóng.

- Bánh khoai lang tím bột báng: Với màu tím bắt mắt, lớp vỏ bột báng ngoài dai dẻo và khoai lang tím bên trong bùi bùi, thơm ngọt, bánh khoai lang tím bột báng đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bạn có thể thử làm món bánh này ngay tại nhà.

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại