Thứ ba, 30/04/2024 | 14:59
RSS

Luộc khoai bao lâu thì chín? Bí quyết luộc khoai vừa thơm ngon, bùi ngọt

Chủ nhật, 14/01/2024, 20:40 (GMT+7)

Luộc khoai bao lâu thì chín? Bí quyết luộc khoai vừa thơm ngon, bùi ngọt. Dưới đây sẽ mách bạn bí quyết luộc khoai dễ dàng và nhanh chóng.

Nguyên liệu làm Khoai lang luộc

Khoai lang Nhật hoặc khoai lang tím

Luộc khoai bao lâu thì chín? Bí quyết luộc khoai vừa thơm ngon, bùi ngọt

Cách chế biến Khoai lang luộc

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang sau khi mua về rửa sạch bùn đất bám bên ngoài, rồi đem cắt bỏ 2 đầu.

Bước 2: Cách luộc khoai lang

Cách 1: 

Sắp xếp khoai vào nồi, chuẩn bị một cái nồi lớn, rồi xếp chồng lần lượt các củ khoai lên nhau sao cho gọn gàng. Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó, đổ nước xăm xắp khoai lang là được rồi nhé.
Bắc nồi khoai lang lên bếp, đậy nắp lại. Đầu tiên, bạn luộc khoai với lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi mạnh, nổi bọt lớn. Luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát (đun sôi khoảng 15 phút). Chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém là rất ngon và thơm.

Cách 2:

Lấy mắt của cây mía rải đều xuống đáy nồi rồi cho khoai lên trên, đổ nước ngập khoai khoảng 5cm rồi luộc. Đun khoảng 15-20 phút, lấy đũa xiên thử, nếu thấy mềm là được. Đổ khoai ra rổ cho hết nước, lại tiếp tục cho khoai vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 3-5 phút, tắt bếp.

Ngoài ra, để khoai ngọt hơn, thay vì luộc, bạn có thể hấp cách thủy. Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi một lúc thì rắc đều lên khoai ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xiên qua để kiểm tra, khoai chín là được.

Cách 3:

Bạn có thể bỏ khoai vào hấp cơm. Trước hết, khoai cạo sạch vỏ, rửa sạch. Xắt miếng vừa cho khoai dễ chín. Khi bắt đầu nấu cơm, bạn vo gạo xong và bỏ khoai vào. Khi cơm chín đảo đều cả khoai lên. Mùi thơm bốc lên từ khoai sẽ làm ngây ngất bạn khó lòng từ chối được. Với cách này khoai hấp sẽ ngon hơn, ngọt và thơm hơn.

Bước 3: Thành phẩm
Khoai lang nóng hổi. Bên trong khoai chín vừa tới, không bị bở. Khoai lang béo bùi, dẻo thơm. Đặc biệt là vào những ngày trời se se lạnh được cầm trên tay củ khoai nóng hổi thì còn gì bằng

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại