Bánh pía nổi tiếng là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Bánh có hình tròn giống bánh, phía bên trong nhân có lòng đỏ trứng muối cùng với đậu xanh và sầu riêng. Để đáp ứng nhu cầu ăn chay của nhiều người, hiện nay còn có cả loại bánh pía chay không trứng, chỉ có nhân đậu xanh.
Bánh pía còn được gọi là bánh lột da vì bên ngoài có nhiều lớp vỏ mỏng xếp thành từng lớp, khi ăn vào có cảm giác xốp nhẹ của từng lớp bánh. Đặc biệt, những người sản xuất bánh pía thường sẽ in tên hoặc nhãn hiệu của họ lên trực tiếp lên mặt bánh bằng phẩm màu đỏ giống những con dấu của các công ty để khẳng định thương hiệu.
Qua mỗi thời kỳ bánh pía lại được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức. Bánh pía ngày xưa khá đơn giản gồm: vỏ ngoài bằng bột mì, nhân bánh làm từ đậu xanh và mỡ heo. Do sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng đa dạng nên các cơ sở sản xuất bánh pía cho ra đời các loại bánh với nhiều loại nhân như: bánh pía nhân sầu riêng, sữa dừa, khoai môn, đậu đỏ,...
Bánh pía có vị ngọt, mềm, dẻo, béo ngậy ăn rất cuốn. Vì vậy bánh pía được rất nhiều người ưa chuộng, từ người già đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay xu hướng thừa cân béo phì ngày càng nhiều nên nhiều người vẫn thường thắc mắc ăn bánh pía có mập không và bánh pía bao nhiêu calo?
Các chuyên gia cho biết, trung bình một chiếc bánh pía chứa khoảng 300 calo. Nhưng tùy theo khối lượng và thành phần nhân bánh mà có lượng calo khác nhau.
Ví dụ: 1 chiếc bánh pía sầu riêng có thể cung cấp lượng calo dao động từ 150 - 400 calo.
Tuy nhiên, trong nhân bánh có những thành phần chứa nhiều đường nên lượng đường trong bánh pía khá cao. Có thể so sánh rằng khi bạn ăn 1 cái bánh pía tương đương với khi bạn ăn 2 phần cơm hoặc 1 tô hủ tiếu thậm chí là 3 miếng bánh pizza,…1 cái bánh pía nhân thịt và lạp xưởng có lượng calo tương đương 2 phần kem; 1 cái bánh pía ít đường có calo tương đương với 1 cái burger phô ma
Biết được lượng calo có trong bánh pía bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Tùy thời điểm và khu vực bạn mua (có chịu nhiều cước phí vận chuyển hay không) mà ảnh hưởng đến giá các loại bánh pía.
Bánh pía chay
Bánh pía chay có các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, sữa dừa,... có giá khoảng từ 60.000 - 70.000 đồng/hộp tùy trọng lượng.
Bánh pía kim sa
Bánh pía kim sa là loại bánh pía có phần nhân là trứng chảy, sử dụng đậu xanh, bột mì, lòng đỏ trứng, sữa, đường làm thành phần chính ngoài ra có bổ sung thêm mè đen hoặc lá dứa, trà xanh tạo hương vị khác biệt. Giá của loại bánh này khoảng từ 80.000 - 95.000 đồng/hộp tùy theo trọng lượng.
Bánh pía sầu riêng trứng muối
Bánh pía sầu riêng trứng muối khá phổ biến và được nhiều thực khách tìm mua. Giá của loại bánh pía này dao động khoảng: 65.000 - 85.000 đồng/hộp tùy trọng lượng.
Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bánh kẹo, tạp hóa, các siêu thị, những cửa hàng bán đặc sản hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Như vậy bài viết đã giải đáp giúp bạn câu hỏi bánh pía bao nhiêu calo. Hãy điều chỉnh một lượng phù hợp với cơ thể để không bị tăng cân bạn nhé.