Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể kết hợp tạo ra nhiều món ăn ngon, lại dễ làm. Hãy vào bếp và thực hiện 3 món ngon với thịt bò dưới đây để bữa ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Rau muống là loại rau khá quen thuộc trong tiềm thức của người Việt. Không chỉ là một loại rau ngon là nó còn đem lại nhiều vitamin tốt cho sức khỏe Khi rau muống kết hợp với thịt bò, sẽ tạo ra một món ăn làm bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
Thịt bò 300 gr
Rau muống 500 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: Hạt nêm/ muối/ bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa qua sơ thịt bò với nước muối loãng. Sau đó, rửa thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Rau muống nhặt bỏ phần lá úa, sâu, rửa thật sạch và vớt ra rổ để ráo. Nếu rau muống quá dài, bạn có thể cắt làm đôi nhé.
Bước 2: Luộc rau và làm thịt bò xào rau muống
- Trần rau muống rồi vớt ra và cho ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt rau ra rổ và để ráo.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, điều chỉnh lửa lớn, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút cho thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa.
Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 4 muỗng canh nước lọc, xào đều tay trong 5 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
Sau 5 phút, nước đã rút bớt thì cho rau muống luộc cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào xào khoảng 2 phút cho rau thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị là bạn đã có món thịt bò xào rau muống siêu ngon rồi đấy!
Nguyên liệu:
Thịt bò 500 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Sốt thịt nướng ngũ vị 1 gói
Bí ngòi xanh 100 gr
Ớt chuông vàng 100 gr
Cà rốt 100 gr
Cần tây 100 gr
Mè rang 5 gr
Hành lá 10 gr
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, sau đó thái lát mỏng vừa ăn khoảng 0.5cm.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Rửa sạch cần tây, bí ngòi, ớt chuông và thái sợi nhỏ.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó trần sơ các loại rau củ trong khoảng 1 phút và vớt ra để ráo.
- Ướp thịt: Cho vào dĩa thịt 1 muỗng canh dầu ăn, 1 gói sốt thịt nướng ngũ vị rồi dùng tay trộn đều. Sau đó, ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cuộn thịt và nướng: Cho các loại rau củ lên miếng thịt bò, sau đó cuộn tròn, dùng tăm ghim vào giữa để định hình.
Cho thịt lên vỉ hoặc bếp nướng để nướng chín, sau đó phết thêm 1 lớp sốt, rắc mè rang, hành lá lên trên là hoàn tất.
Bò kho từ lâu đã trở thành món kho quen thuộc, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại thực hiện đơn giản.
Nguyên liệu:
Thịt bò 1.2 kg
Tương xí muội 100 gr
Cà rốt 300 gr
Trái xí muội 50 gr
Dầu hào 50 gr
Nước mắm 1 muỗng canh
Hành tím băm 50 gr
Tỏi băm 50 gr
Sả 50 gr
Gừng 1 nhánh(20gr)
Màu dầu điều 20 gr
Dầu ăn 4 muỗng canh
Hoa hồi 2 cái
Ớt sừng 1 trái
Nước dừa 500 ml
Bột năng 5 gr
Rượu gừng 2 muỗng canh
Bột nêm gà 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít: Đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Thịt bò mua về bạn rửa sạch và khử mùi hôi của thịt. Cắt thịt thành miếng vừa ăn.
- Sả bóc bỏ lớp lá khô héo bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà rốt cắt bỏ cuống, gọt vỏ rồi khía hình hoa, cắt khoanh dày vừa ăn.
- Ướp thịt bò:
Ướp thịt cùng 50gr dầu hào, 100gr tương xí muội, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Thêm vào thịt bò 25gr hành tím băm và 25gr tỏi băm, 1 cây sả cắt khúc và 20gr gừng cắt lát, 2 muỗng canh dầu điều. Trộn thật đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.
Cho thịt ướp vào tủ lạnh ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Xào thịt bò:
Phi vàng 1/2 phần hành tỏi và ớt rồi bỏ ra bát nhỏ, cho phần thịt bò đã ướp thấm đều gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt săn lại là được.
Cho vào bát ướp thịt 500ml nước dừa tráng cho sạch gia vị ướp rồi đổ vào chảo thịt, cho thêm 500ml nước lạnh, khuấy nhẹ cho gia vị hoà tan đều vào nước.
Đun thịt bò trên lửa lớn cho đến khi nước sôi, nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt phần váng bọt ra, sau đó hạ lửa vừa và kho thịt trong 40 phút.
Sau đó cho cà rốt vào tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa, khi cà rốt đã chín mềm thì bạn đậy nắp, giảm lửa nhỏ liu riu và hầm món ăn thêm 30 phút nữa.
Cuối cùng, bạn cho vào món ăn 1 muỗng canh nước mắm, phần nước dầu điều còn lại rồi khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 50gr xí muội và 5gr bột năng đã hoà tan với nước lạnh vào khuấy đều, thêm phần hành tỏi ớt phi vàng thơm vào rồi tắt bếp.
Vậy là món bò kho xí muội đã hoàn thành.
Chúc các bạn thành công!