Thứ bảy, 28/01/2023 | 03:50
RSS

Người phụ nữ nhiễm sán dây do thói quen ăn thịt bò tái, rau sống

Thứ ba, 15/11/2022, 12:59 (GMT+7)

Bệnh nhân nữ 64 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội có thói quen ăn thịt bò tái, rau sống, đã bị nhiễm sán dây.


Ảnh: BVCC

Ngày 14/11, theo thông tin từ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.S (64 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đến khám do xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo đại tiện ra đốt sán.

Có lúc các đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn gây cảm giác khó chịu. Được biết, bà S. có thói quen hay ăn thịt bò tái, rau sống. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, hỏi bệnh và chỉ định cho bệnh nhân các xét nghiệm, hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán.

Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây. Bệnh nhân đã được bác sĩ tại Khoa Khám bệnh tư vấn và điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh sán dây (taeniasis) là một bệnh ký sinh trùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn thịt lợn, thịt bò chưa nấu chín bị nhiễm ấu trùng sán. Bệnh sán dây phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực Châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á... trong đó có Việt Nam

Bệnh do các loài sán dây trưởng thành gồm sán dây lợn (Taenia solium), sán dây bò (Taenia saginata), và sán dây châu Á (Taenia asiatica) ký sinh trong ruột gây nên.

Người ở tất cả các lứa tuổi và cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh sán dây. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Khi đầu sán bám vào niêm mạc ruột sẽ kích thích gây viêm tại chỗ đồng thời sán tiết ra kháng nguyên vào máu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu. Kháng thể đặc hiệu có thể xuất hiện 3-4 tuần sau khi nhiễm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Người bệnh khi bị nhiễm thường có triệu chứng không điển hình như đau âm ỉ vùng rốn; buồn nôn, nôn khan; táo bón hoặc tiêu chảy; thỉnh thoảng thấy đốt sán bò ra hậu môn hoặc theo phân ra ngoài.

Bệnh sán dây có thể khỏi hoàn toàn khi được chẩn đoán đúng và điều trị thuốc đặc hiệu tại các bệnh viện chuyên khoa. Khi có các triệu chứng bệnh như trên, người dân cần đến các bệnh viện chuyên khoa ký sinh trùng để được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời. 

Để phòng bệnh sán dây cần vệ sinh cá nhân, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước. Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra môi trường. Phát hiện và tẩy sán trưởng thành sớm nếu bị nhiễm bệnh.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại