Kho cá với chuối xanh là món ăn dân giã nhưng lại là sự kết hợp tuyệt vời vị béo, ngọt của thịt cá và bùi của chuối nên rất thơm ngon.
Cách kho cá với chuối xanh rất thích hợp để ăn trong những bữa cơm tối ngày mưa lạnh, ngon cơm lại bổ dưỡng và rất dễ chế biến, cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp.
- Cá chép giòn
- Thịt ba chỉ.
- Chuối xanh
- Củ riềng thái, riềng xay, sả thái, hành củ, tỏi, tiêu xanh
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối, mẻ, mật mía, bột nghệ, ruột gấc, ớt cay, hành tăm lá, lá quất…
- Chuối xanh gọt vỏ bổ miếng, ngâm nước mẻ + bột nghệ + muối. Sau đó luộc 1 phút đổ ra rổ và rửa sạch lại rồi để ráo.
- Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, áp chảo vàng mặt cho bớt mỡ và thơm thịt.
- Riềng củ rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát, 1 phần xay nhuyễn. Sả thái lát, hành củ thái lát, tỏi cắt đôi.
- Hành tăm lá rửa sạch - cắt khúc, lá quất rửa sạch.
- Xếp một lớp hành tăm lá và chuối xuống dưới nồi. Sau đó đến lớp riềng thái lát tiếp đến là cá kín nồi sau đó lần lượt cho chuối xanh, ba chỉ, riềng giã chèn vào những chỗ trống, lặp lại cho đến khi đầy nồi.
- Phủ lên mặt trên cùng lá hành tăm, hành khô, tiêu, ớt quả, tỏi, lá quất.
- Thắng đường làm nước hàng. Sau đó pha thêm nước mắm, tiêu bột, hạt nêm, mật mía, muối theo khẩu vị gia đình. Được hỗn hợp nước kho cá.
- Cho hỗn hợp nước kho cá vào nồi và ướp trong vòng 2 -3 tiếng.
- Khi ướp xong thì cho lên bếp đun lửa to cho nồi cá sôi. Thêm nước chè xanh đến ngập mặt cá, đun sôi lại rồi hạ lửa nhỏ nhất kho trong 1,5 tiếng.
- Tắt bếp để nguội sau đó kho lại thêm 30 phút cho cạn nước nữa là hoàn thành.
- Ăn với cơm nóng rất ngon, đặc biệt vào những ngày trời mưa lạnh.
Chúc các bạn thành công khi kho cá theo cách này!