Nguyên liệu làm Bánh flan sữa tươi
Trứng gà 4 quả
Lòng đỏ trứng gà 6 cái
Sữa tươi không đường 500 ml
120g sữa đặc có đường
Đường 170 gr
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
2 ống vani
Nước 170 ml
Cách làm
Bước 1: Tạo caramel
Cho 80gr đường vào nồi sau đó hòa tan 45ml nước rồi đun sôi với lửa nhỏ nhất (nước thấm đều đường, nhờ vậy các hạt đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay đường kết tinh trở lại). Bạn không cần khuấy đảo (trong trường hợp đường không đều chỉ cần nhấc nồi xoay tròn cho đường vàng đều là được).
Khi thấy nước đường hơi ngả màu vàng nhạt, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Tiếp theo cho vào nồi 70ml nước lọc, cầm nồi lắc tròn cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Chờ đến khi phần đường caramen không sủi bọt nữa thì nhanh tay đổ vào các khuôn. (Nước đường sẽ đặc vừa phải để bạn có thể rót và tán đều khuôn).
Cuối cùng thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để phần đường sệt lại.
Bước 2: Tạo hỗn hợp sữa và trứng
Cho vào tô 6 lòng đỏ trứng, 4 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng) đánh tan nhẹ, hạn chế tạo bọt bởi phần bọt sẽ làm bánh dễ bị tanh mùi trứng. Tiếp đó cho 50gr đường rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều và tránh để tạo nhiều bọt khí.
Sau đó cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi rồi khuấy đều.
Đun cho sữa ấm nóng nhưng không bị sôi.
Đổ sữa đã đun vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
Cho một ít tinh chất vani vào.
Cuối cùng, lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ cặn và sánh mịn hơn.
Đổ từ từ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn bánh caramel, bạn nhớ nghiêng khuôn và rót nhẹ để không tạo bọt khí, nếu không bánh sẽ bị rỗ sau khi hấp.
Tiếp theo, đậy kín nắp khuôn bánh lại.
Bước 3: Hấp bánh và hoàn thiện
Hấp bánh ở 80 – 90 độ (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút (tùy vào kích cỡ khuôn).
Các bạn không cần quá lo lắng trong việc kiểm tra quá trình hấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, mà ngược lại điều đó sẽ có ích trong việc làm giảm nhiệt độ bên trong một chút để bánh không bị rỗ và ngăn ngừa bánh chín quá (cũng là một trong các nguyên nhân gây rỗ).
Bạn có thể kiểm tra bánh chín bằng cách nhìn mặt bánh: Nếu ta hơi nghiêng khuôn mà phần kem trứng đã đặc lại, không di chuyển, có cảm giác không còn chất lỏng bên trong, mặt bánh có thể hơi rung rinh một chút nhưng như vậy là bánh đã vừa chín.
Bánh sẽ đông lại thêm nữa sau thời gian để nguội hoặc bỏ vào tủ lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh flan sữa tươi siêu láng mịn và không bị rỗ, từng muỗng bánh mềm mại, béo ngậy quyện đều với caramel ngọt thơm, cực kỳ ngon đó nha.
Chỉ với vài bước đơn giản, không cầu kỳ là bạn đã có được những chiếc bánh flan tại nhà cực ngon cho cả gia đình. Thành quả làm ra là chiếc bánh flan béo ngậy, thơm ngon, mềm mịn,…Màu vàng nhẹ của bánh kết hợp với phần caramen phía trên giúp chiếc bánh trở nên vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.