Chủ nhật, 28/11/2021 | 09:14
RSS

Nguy cơ sốc nhiệt, suy giảm não bộ nghiêm trọng khi uống bia ngày hè

Thứ bảy, 10/06/2017, 08:11 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng khiến những quán bia đông nghẹt khách. Tuy nhiên, uống bia ngày hè có thể dẫn tới những tác hại khôn lường như sốc nhiệt, suy giảm não bộ...

Uống bia ngày hè từ lâu đã là thói quen và sở thích của nhiều người. Khi có một lượng bia đi vào cơ thể sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn. Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, uống bia vào những ngày nắng nóng có thể gây ra nhiều bệnh lý, biến chứng nghiêm trọng.

Uống bia ngày hè gây suy giảm não bộ

Theo một nghiên cứu tại Anh thì uống bia dù ít hay nhiều cũng ảnh hưởng tới não bộ. Theo hướng dẫn của chính phủ Anh, lượng chất cồn cho phép 1 ngày là 2 cốc (nam) và 1 cốc (nữ). Tuy nhiên, trong nghiên cứu đăng tải trên BMJ mới đây,(6/6), các nhà khoa học đã chỉ ra chỉ cần uống 8 - 12 cốc bia mỗi tuần cũng đủ gây ra những suy giảm nhận thức mà có thể phát hiện qua chụp MRI não bộ.

Các nhà nghiên cứu đã chụp MRI não bộ của 550 người sống tại London. Đây đều là các nhân viên chính phủ và họ được chụp não như vậy mỗi 5 năm, kể từ năm 1985 đến nay. Họ cũng sẽ được điều tra về thói quen tiêu thụ rượu bia như thế nào. Nghiên cứu nhằm tìm kiếm mối liên quan giữa thói quen uống chất cồn và những thay đổi của não bộ.

uống bia ngày hè

Uống bia ngày hè là nguyên nhân gây suy giảm não bộ. Ảnh minh họa

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vùng hồi hải mã - vùng não chịu trách nhiệm ghi nhớ và định vị của những người uống vừa phải trong hơn 30 năm qua có sự co lại và thoái hóa. Họ cũng nhận thấy có sự thoái hóa chất trắng trong não. Về bản chất, “càng uống nhiều, vùng hồi hải mã càng co nhỏ”, GS tâm thần học Anya Topiwala, ĐH Oxford, giải thích trên Stat.

Nguy cơ mất nước, sốc nhiệt nếu nghĩ uống bia ngày hè để giải khát

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Thậm chí, dự tính đến năm 2020, sản lượng bia sẽ tiến tới hơn 4 tỷ lít/năm. Nếu người dân còn cho rằng bia ít hoặc không gây độc hại, con số này sẽ thành hiện thực, đồng nghĩa nhiều hệ lụy về sức khỏe xã hội sẽ bị kéo theo, đáng báo động.

Uống bia ngày hè không có hại cho sức khỏe, chỉ cần đừng uống nhiều, không tới mức say là được, đây là suy nghĩ chung của rất nhiều người bởi họ xem bia như nước giải khát. Tuy nhiên, bia không cung cấp nước cho bạn. Trái lại, việc uống bia sẽ khiến cơ thể mất nước nên càng uống càng khát.

Uong bia ngay he

Cơ thể sẽ bị mất nước, sốc nhiệt nếu xem uống bia ngày hè là để giải khát. Ảnh minh họa

Trung bình một người nặng 60kg sẽ đi tiểu ra khoảng 60ml, nhưng nếu chỉ cần uống thêm một cốc bia thì lượng nước tiểu thải ra sẽ lên tới 120ml.

Đi tiểu quá nhiều sẽ dẫn đến mất nước. Ngoài ra, khi nồng độ cồn cao đi vào cơ thể, bạn còn phải bổ sung thêm một lượng nước cho cơ thể để bù nước đã mất. Để hạn chế tối đa hậu quả, cứ mỗi một cốc bia uống vào người, bạn cần bổ sung thêm một cốc nước.

Để uống rượu bia mà không gây mất nước cho cơ thể, phòng tránh các triệu chứng sốc nhiệt, kiệt sức vì nắng nóng, bạn có thể áp dụng các chiêu thức sau khi uống bia ngày hè. Sau khi uống xong một cốc/ly thì uống vài cốc nước lọc hoặc nước hoa quả rồi mới uống tiếp.

Khi uống rượu bia tránh không ăn đồ ăn có nhều muối vì sẽ làm bạn khát nước hơn rồi uống nhiều hơn. Tránh các loại đồ uống có cồn vừa có carbonat vì sẽ làm rượu/bia ngấm nhanh hơn, mất nước nhiều hơn.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN