Thứ hai, 20/09/2021 | 15:30
RSS

Hiểm họa khôn lường với những người thích ăn đường

Thứ năm, 08/06/2017, 06:48 (GMT+7)

Ăn nhiều đường hay đồ ngọt có thể là nguyên nhân gây ra những bệnh ung thư khác nhau bởi đây chính là nguồn năng lượng để nuôi dưỡng chúng.

 

Ăn nhiều đường dễ bị ung thư tuyến tụy

Theo thông tin từ VnExpress, những người ăn nhiều đường thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thông thường. Cụ thể, trong một nghiên cứu kéo dài từ năm 1997-2005 được các chuyên gia tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã theo dõi 80.000 người khỏe mạnh, gồm cả nam và nữ.

Kết quả theo dõi cho thấy những người dùng đồ uống có gas hoặc si-rô có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn những người không bao giờ uống khoảng 90%. Những người thích ăn đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70% so với những người không thích ngọt.

Thủ phạm gây nên tình trạng ung thư tuyến tụy là tình trạng rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường glucose, khiến tuyến tụy sản xuất quá nhiều insulin.

ăn nhiều đường có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Ung thư tuyến tụy do ăn nhiều đường. Ảnh: Vietq

Còn trên tờ Thanh Niên đăng tải hình ảnh một nghiên cứu khác gần đây của các nhà khoa học kết luận những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc.

Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Pháp luật TPHCM, một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư ĐH Texas MD Anderson (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Preventionthuộc Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho thấy rủi ro mắc ung thư phổi gia tăng nếu ăn nhiều chất bột đường.

Đặc biệt nếu đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao (như bánh mì trắng, khoai tây…). Nhóm nghiên cứu phân tích tình trạng sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không bị ung thư phổi. Kết quả, so với nhóm người ăn thực phẩm bột đường ít nhất, rủi ro mắc ung thư phổi của những người nằm trong nhóm ăn chất bột đường có chỉ số đường huyết cao nhiều nhất, cao hơn tới 49%.

ăn nhiều đường cũng ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác660

Nguy cơ mắc bệnh tăng cao khi ăn nhiều đường hơn thông thường. Ảnh: Vietq

Tỉ lệ này ở những người chưa hề hút thuốc của cả hai nhóm còn rõ ràng hơn. So với những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI thấp thì nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI cao cao hơn gấp đôi. Ở những người hút thuốc, sự chênh lệch nguy cơ là 31%.

Theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết, insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Do đó, các chuyên gia kết luận rằng nếu chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ có thể giảm nguy cơ mắc. Ăn nhiều thịt đỏ, chất béo bão hòa và sản phẩm bơ sữa chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus