Thứ tư, 27/10/2021 | 23:54
RSS

Nửa tấn bơ ngâm hóa chất nhanh chín chờ bán cho người tiêu dùng

Thứ tư, 07/06/2017, 16:29 (GMT+7)

Một cơ sở tại Đồng Tháp vừa bị bắt quả tang ngâm nửa tấn bơ vào hóa chất kích thích nhanh chín khiến người dân hoang mang.

Việc sử dụng hóa chất kích thích trái cây nhanh chín tuy không phải mới mẻ nhưng luôn khiến người dân lo lắng.

Bơ được bày bán ở Hà Nội thực chất có nguồn gốc từ đâu?

Mới cuối tháng 5, đầu tháng 6 khi những trái bơ ở vườn trồng tại Đăk Lăk chỉ vừa mới kịp chín thì từ lâu tại cửa hàng bán trái cây tại Hà Nội đã bày bán bơ tràn lan. Chúng được chủ cửa hàng giới thiệu là bơ được thu hái từ Đăk Lăk.

Không chỉ thế, mức giá mà của loại quả này còn rất rẻ, chỉ dao động từ 55.000 đồng đến 110.000 đồng/kg. Thông thường, bơ Đăk Lăk "xịn" sẽ bắt đầu chín từ giữa tháng 6 còn bơ booth thì chín vào tháng 10.

hóa chất kích thích trái cây nhanh chín

Chưa tới mùa nhưng những trái bơ ngon như thế này được bày bán ở nhiều nơi. Ảnh: Vnepress

Không chỉ có giá thành rẻ mà những quả bơ được bày bán tại Hà Nội còn "được lòng" người mua khi chủ cửa hàng liên tục giới thiệu là bơ sáp lại có hình thức đẹp mắt. Tuy nhiên, liệu đây có thực sự là những trái bơ được thu hái từ các vườn chuyên trồng ở Đăk Lăk?

Bắt quả tang một sơ sở dùng hóa chất kích thích trái cây nhanh chính

Mới đây một cơ sở sử dụng lượng lớn hóa chất để ngâm nửa tấn bơ bán cho người tiêu dùng tại đường Lý Thường Kiệt khóm 1, phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vừa bị công an TP Sa Đéc bắt quả tang khiến người dân không khỏi hoang mang và tự hỏi về nguồn gốc của những quả bơ mình thường mua.

Đối tượng hóa chất kích thích trái cây nhanh chín

Phạm Thị Kim Đào - đối tượng sử dụng hóa chất kích thích trái cây nhanh chín. Ảnh cắt từ clip

Được biết, cơ sở buôn bán trái cây tại Đồng Tháp này do chị Phạm Thị Kim Đào (28 tuổi) ngụ tại khóm Tân Huệ, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 48 chai hóa chất trong đó có 45 chai chưa sử dụng còn 3 chai chưa dùng.

hóa chất kích thích bơ nhanh chín

Thùng hóa chất kích thích bơ nhanh chín được đối tượng Đào sử dụng hàng ngày. Ảnh cắt từ clip

3 chai đã sử dụng có nhãn hiệu phân bón lá cao cấp HPC - 97 HXN. Trong kho chứa bơ có 624kg trong đó có 28kg bơ đang ngâm trong hóa chất và 547kg đã ngâm xong và đang chờ để bán cho người tiêu dùng và 49kg bơ chưa kịp ngâm cùng một số vật dụng có liên quan.

hóa chất kích thích trái cây nhanh chín được chủ cơ sở dùng cho bơ

28kg bơ đang ngâm hóa chất kích thích nhanh chín tại cơ sở của Phạm Thị Kim Đào. Ảnh cắt từ clip

Theo lời khai của đối tượng Đào thì từ tháng 4/2015 đến nay, đối tượng này đã thuê mặt bằng để buôn bán trái cây. Nguồn trái cây mà đối tượng này mua xuất xứ từ thương lái ở Đăk Lăk còn số hóa chất này thì lấy từ một chợ đầu mối ở TP.HCM với giá 2.100.000/thùng/30 chai dùng để ngâm trái cây chín đều.

Mỗi ngày, Phạm Thị Kim Đào pha loãng dung dịch này theo tỷ lệ 3 chai hóa chất với 60l nước để ngâm trái cây bán trong ngày. Được biết, cơ sở này chưa có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật

Hiện cơ quan công an đã lấy mẫu để tiến hành phân tích và đánh giá mức độ độc hại của hóa chất mà đối tượng này sử dụng, từ đó đưa ra phương pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

 

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus