Thứ hai, 29/11/2021 | 10:07
RSS

3 loại cá "ngậm" chất kích thích của Trung Quốc có mặt tại các chợ ở Việt Nam

Thứ bảy, 03/06/2017, 06:43 (GMT+7)

Cá là một trong những thực phẩm gây hại của Trung Quốc được bày bán rộng rãi ở các chợ Việt Nam khiến người dân bàng hoàng, lo lắng.

Cá quả Trung Quốc chứa chất gây mê

Trước đây, những loại cá quả béo, bụng chứa nhiều mỡ, thịt không chắc có xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập tại các chợ  Việt Nam. Loại cá này to, có màu đen tuy không ngon nhưng giá rẻ nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Sau đó hình ảnh cá quả bị tiêm thuốc gây nên được nhiều bà nội trợ đăng tải trên diễn đàn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Tuy hiện tại lượng cá quả từ Trung quốc không còn được bày bán tràn lan trong các khu chợ nữa nhưng vẫn khiến người dân lo lắng không thôi.

cá quả xuất xứ từ Trung Quốc

Cá quả xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập tại các chợ Việt Nam trước đây. Ảnh: Vietnamnet

Cá tầm Trung Quốc nhập lậu tồn dư kháng sinh

Theo chia sẻ của Hội Nghề cá Việt Nam, tình trạng thương nhân Trung Quốc bắt tay với một số cơ sở chăn nuôi ở khu vực biên giới đưa cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam để "biến" thành cá tầm trong nước và đưa vào nội địa để tiêu thụ. 

cá từ Trung quốc

Những loại cá nhiễm độc này khiến lãnh đạo Bộ nông nghiệp đau đầu. Ảnh: Vietq.vn

Theo khảo sát tại một cơ sở nuôi cá tầm ở Tam Đường (Lai Châu) là trạm trung chuyển mang cá tầm nhập lậu vào Việt Nam. Đặc  biệt, ở một số cơ sở nuôi cá này còn có cả kỹ sư người Trung Quốc. Trong cá có tồn dư chất kích thích nghiêm trọng khiến các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam quan ngại sâu sắc. Điều khiến người dân lo lắng là mặc dù biết nhưng lãnh đạo vẫn hưa đưa ra phương pháp hiệu quả nào còn cá thì vẫn bày bán tràn lan ngoài chợ.

Cá trê Trung Quốc giống chứa thuốc kích thích tăng trọng

Theo điều tra của lực lượng chức năng, ở Hà Nội có khoảng 10 đường dây buôn cá lậu từ Trung Quốc. Những loại cá trê này thường rất phàm ăn, lớn nhanh. Thương nhân Trung quốc chỉ cần nuôi trong khoảng 3 tháng là cá đã có trọng lượng 1,5kg và 6-7kg nếu nuôi trong vòng 1 năm.

Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thì những chất có trong cá xuất xứ từ Trung Quốc thường có chứa 2 loại hóa chất và kháng sinh đã bị cấm dùng tại Việt Nam từ năm 2007 là Leuco Malachite Green và kháng sinh cấm AOZ. Tiếp xúc trong thời gian dài chúng có thể gây các bệnh lý về gan, thận cũng như những bệnh nan y.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus