Thứ hai, 29/11/2021 | 09:45
RSS

Phải làm gì khi trời nóng 42 độ mà điều hòa "bỗng nhiên" không mát?

Thứ ba, 06/06/2017, 14:53 (GMT+7)

Mặc dù điều hòa đã mở ở mức thấp nhưng nhiệt độ trong phòng vẫn cao và người mướt mồ hôi thì bạn cần đọc ngay bài này để biết và khắc phục nguyên nhân.

điều hòa không mát là do đâu?

Bật điều hòa nhưng không mát khiến nhiều gia đình bực bội trong thời tiết nắng nóng như hiện tại. Ảnh: Danviet

Bật điều hòa không mát khiến cuộc sống của nhiều người mệt mỏi, nhất là trong những ngày nắng nóng như mấy hôm nay. Và dưới đây là một số nguyên nhân điều hòa không mát cùng cách khắc phục tình trạng này:

Điều hòa không mát do bị hỏng tụ

Khi bật điều hòa nhưng không mát thì nguyên nhân đầu tiên người dùng có thể nghĩ tới là hỏng tụ. Lúc này, chiếc điều hòa nhà bạn dù vẫn hoạt động song chỉ có chức năng như chiếc quạt gió thông thường. 

bật điều hòa không mát là do bị hỏng tụ

Nguyên nhân khiến bật điều hòa không mát là do tụ bị hỏng. Ảnh: Danviet

Khi ấy, điều bạn cần làm là thay tụ mới với giá dao động từ 250.000 - 450.000 tùy từng loại mà gia chủ lựa chọn.

Điều hòa không mát do hỏng block 

Với những chiếc máy điều hòa không khí thì phần block (máy nén) là bộ phận quan trọng nhất. Nếu chúng không hoạt động sẽ khiến chiếc điều hòa không thể tỏa ra khí lạnh. 

bật điều hòa không mát là do hỏng block

Điều hòa không mát do hỏng block khiến khí lạnh không thể tỏa ra bên ngoài. Ảnh: Danviet

Giải pháp duy nhất cho tình trạng này chính là việc kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng bộ phận này vẫn được vận hành bình thường và tăng tuổi thọ cho chiếc điều hòa nhà bạn.

Bộ lọc khí giàn lạnh, giàn nóng bị bám bẩn nên bạn bật điều hòa không mát

Bộ lọc khí của điều hòa cũng tương tự như chiếc lồng quạt điện. Bởi thế, sau một thời gian hoạt động nó sẽ bị bụi bám kín khiến khí lạnh không thể tỏa ra để làm mát căn phòng nhà bạn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh bộ lọc định kỳ với chu kỳ 6 tháng/lần nhằm loại bỏ bụi bẩn gây tắc nghẽn đường ống. Hơn nữa, những lớp màng bám bẩn trên lưới lọc cũng được loại bỏ hoàn toàn giúp chiếc điều hòa vận hành tốt hơn.

điều hòa không mát cũng có thể do bị một lớp bùi dày che kín

Cần vệ sinh điều hòa thường xuyên để chúng luôn hoạt động tốt. Ảnh: Danviet

Cách vệ sinh: Trước hết, bạn hãy tháo bộ lọc ra, thả vào chậu nước và dùng chiếc vải mềm cọ nhẹ rồi lắp lại sau khi đã ráo nước. Với giàn nóng bên ngoài, bạn dùng chổi quét hết lớp bụi bẩn để máy hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Hết gas hoặc gas yếu

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không mát chính là tình trạng hoặc hết gas. Khi đó, máy sẽ hoạt động yếu ớt và khí mát không thể tỏa ra để làm lạnh căn phòng.

Theo các chuyên gia thì trường hợp này chỉ xảy ra với những chiếc điều hòa đã được sử dụng từ 3 năm trở đi. Ngoài ra, quá trình lắp ráp và cuốn đường ống bị hở khiến bình gas bị rò rỉ và thất thoát cũng là một nguyên nhân dẫn tới điều hòa không mát.

Điều hòa không mát cũng có thể là do hết gas hoặc gas yếu

Tốt nhất bạn nên gọi thợ uy tín tới để kiểm tra điều hòa nhằm không mất tiền oan. Ảnh: Danviet

Một lời khuyên dành cho bạn chính là nhờ sự can thiệp của thợ sửa chữa uy tín hoặc bảo hành chính hãng để kiểm tra hệ thống bình ga để tránh mất tiền oan.

Quá tải điện

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, vì thế trung tâm cấp điện sẽ bị quá tải và atomat nhảy  từ 10-15 lần/đêm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến điều hòa trong tình trạng bật tắt liên tục. Căn phòng chưa kịp được làm mát thì đã bị tắt.

Thậm chí, đôi khi điện yếu còn khiến lốc máy làm mát bị nóng và ngừng hoạt động. Thông thường, những chiếc điều hòa thế hệ cũ hay bị ảnh hưởng còn điều hoà thế hệ mới inverter ít gặp phải tình trạng này.

Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên thường xuyên vệ sinh bên trong điều hòa để mạng nhện, côn trùng không làm tổ bên trong bảng mạch. Nếu chẳng may linh kiện này bị hỏng, bạn sẽ phải tốn một khoản (khoảng 1 triệu) để thay thế. Người dùng cũng cần lưu ý khi vệ sinh bảng mạch bên trong điều hòa cần phải ngắt nguồn điện, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus