Thứ sáu, 27/01/2023 | 09:11
RSS

Người mắc bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Thứ hai, 18/05/2020, 09:50 (GMT+7)

Viêm đa khớp là một dạng tổn thương khớp thường gặp với biểu hiện sưng, đau... Để hạn chế việc đau nhức, dưới đây là một số thực phẩm người mắc bệnh cần tránh.

Người mắc bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?
Người mắc bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Viêm đa khớp là bệnh mạn tính ngày càng gia tăng số người mắc và việc điều trị cần phải có một quá trình lâu dài. Song song với đó, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để phục hồi sức khỏe dễ dàng hơn. 

Vậy khi bị bệnh viêm đa khớp đạng thấp nên kiêng ăn gì để hạn chế việc đau nhức là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm người mắc bệnh viêm đa khớp cần tránh:

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo

Loại thực phẩm chứa nhiều chất béo thường khiến phản ứng viêm trở nên mạnh mẽ, làm các khớp sưng nóng nhiều, các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, người bệnh cảm thấy mệt mỏi.

Hơn nữa ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ gây hàng loạt bệnh lý tim mạch và các rối loạn khác. Chính vì thế, người bệnh nên tránh xa những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình , ví dụ như: Đồ hộp, xúc xích, lạp sườn, dăm bông, phủ tạng và mỡ động vật,…

Kiêng ăn các loại thịt nhiều đạm

Thịt chó, thịt bò, thịt trâu, thịt dê,… chứa hàm lượng đạm rất lớn, nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến cơ thể thừa chất đạm, ứ đọng tại các khớp gây ra các hiện sưng, viêm,… tại các khớp, đặc biệt là các khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối,….

Theo các chuyên gia, bệnh nhân nên hạn chế sử dụng những loại thịt này và có thể thay thế bằng những loại thịt ít đạm hơn như thịt vịt, thịt gà,…

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, muối

Các loại bánh kẹo, nước uống có ga hay thói quen ăn mặn thường xuyên khiến cơ thể không khỏe mạnh, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của hệ xương khớp (nguyên nhân khởi phát khiến các khớp bị viêm).

Chính vì vậy, để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát tình trạng viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường và muối.

Tránh xa những thực phẩm quá nhiều tinh bột

Ngô, khoai, sắn, bánh mì,… cũng không hề tốt với các bệnh nhân gặp thương tổn hoặc viêm ở các khớp. Đặc biệt là ngô có chứa các hoạt chất kích thích phản ứng viêm. Người bệnh nên cân nhắc trước khi dùng.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân có sở thích ăn ngô, bánh mì,… bởi đây là những thực phẩm, đồ ăn vặt dễ ăn, tiện lợi. Tuy nhiên, người bệnh cần tiết chế nhu cầu ăn uống của mình để giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN