Thứ năm, 30/03/2023 | 11:36
RSS

Hết lòng cứu chữa bệnh nhân bị đứt lìa hai chân

Thứ tư, 06/05/2020, 14:27 (GMT+7)

Các bác sỹ Bệnh viện 175 TP Hồ Chí Minh đã phẫu thuật nối ghép thành công cho hai bàn chân của bệnh nhân bị tai nạn lao động gây đứt lìa.

Hết lòng cứu chữa bệnh nhân bị đứt lìa hai chân
Các bác sỹ hết lòng cứu chữa bệnh nhân bị đứt lìa hai chân. Ảnh Dân Trí

Trên địa bàn quận 12, TPHCM vừa xảy ra một vụ tai nạn nguy hiểm, đe dọa tính mạng vừa xảy đến với nam công nhân 51 tuổi đang làm việc tại một nhà máy giấy trên địa bàn quận.

Trước thời điểm nhập viện, ông đang trong ca làm việc do sơ ý nên bị trượt chân té vào máy ép giấy, được người làm cùng giải cứu nhưng khi đưa ra ngoài thì nạn nhân đã bị đứt lìa cả 2 chân.

Trong lúc còn tỉnh táo, bệnh nhân cũng nhờ anh em tại nơi làm việc nhanh chóng bảo quản hai bàn chân bị đứt lìa trong túi nilon đá lạnh.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Đại tá, Tiến sĩ, bác sỹ Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc BV Quân y 175 kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, BV kích hoạt quy trình báo động đỏ, và theo chỉ đạo của Giám đốc BV, các bác sỹ cố gắng chạy đua với thời gian cứu tính mạng và cố gắng giữ được đôi chân cho bệnh nhân. 

Tình trạng bệnh nhân khi vào rất nguy kịch, gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, vết thương bị dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng rất cao.

Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định dồn toàn lực can thiệp cho người bệnh. Ê kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương để xử lý tình trạng sốc mất máu cho bệnh nhân. Song song đó, phần chi đứt rời được xử lý loại bỏ các chất vấy bẩn, dị vật.

Sau 4 giờ 30 phút khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã nối thành công cả 2 chân cho người bệnh. Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Qua kiểm tra, bác sĩ đánh giá, người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử.

Bệnh nhân đang được điều trị, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân, dự kiến sau khi vết thương đứt lìa hồi phục sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Ca mổ đặc biệt này cũng đã được thực hiện tại Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc BV Quân y 175. Cơ sở chính thức hoạt động vào đầu năm 2020, cũng là nơi đầu tiên trên cả nước sử dụng trực thăng cứu hộ trên nóc BV.  

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN