Thứ tư, 23/06/2021 | 17:41
RSS

Go Sleep: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sử dụng bác sỹ để quảng cáo trái quy định

Thứ sáu, 15/05/2020, 10:36 (GMT+7)

Go Sleep chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe và hoàn toàn không có công dụng chữa bệnh, thay thế thuốc chữa bệnh nhưng đơn vị phân phối là Công ty CP Thảo Mộc Đường lại quảng cáo như loại thuốc chữa bệnh.

Go Sleep: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Go Sleep được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.

TPBVSK Go Sleep bị thổi phồng công dụng

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7446/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp ngày 20/06/2019 thì sản phẩm Go Sleep được cấp phép với tên gọi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Sleep” (cấp cho Công ty CP Thảo Mộc Đường, địa chỉ số 12b, ngõ 741, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Trên thực tế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Sleep chỉ có tác dụng “hỗ trợ dưỡng tâm an thần, hỗ trợ giảm tình trạng mất ngủ..”. Đặc biệt sản phẩm này không thể thay thế được các loại thuốc điều trị bệnh mất ngủ khác trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV trên trang web https://gosleep.adpha.com/ được giới thiệu do Công ty Thảo Mộc Đường phân phối đã “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng này khi khẳng định: “Go Sleep ra đời đã loại trừ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị mất ngủ thông thường”. “Viên uống Go Sleep hiệu quả gấp nhiều lần các phương pháp thông thường”.

Kiểu quảng cáo “vống” tác dụng của Go Sleep dễ khiến người tiêu dùng nhầm tưởng thực phẩm bảo vệ sức khỏe này là thuốc, có thể chữa trị được bệnh mất ngủ dù trên thực tế chỉ hỗ trợ thêm, chứ không thể có những công dụng “hoành tráng” đến mức người bệnh bỏ qua việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Cần lưu ý những nội dung do nhà phân phối tung hô về Go Sleep nói trên cũng không hề xuất hiện trong nội dung quảng cáo số 10231/2019/ATTP/XNQC được Cục An Toàn Thực Phẩm phê duyệt, tức có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo.

Go Sleep: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sử dụng bác sỹ để quảng cáo trái quy định
Giấy xác nhận quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Sleep một đằng, đơn vị quảng cáo một nẻo.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định cụ thể về thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sau: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Do đó người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những tung hô “trên trời” không có thật về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mạng”.

Sử dụng bác sỹ để quảng cáo thực phẩm chức năng trái quy định

Go Sleep: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sử dụng bác sỹ để quảng cáo trái quy định
Go Sleep sử dụng cả bác sĩ để quảng cáo. 

Chưa hết, để lôi kéo người bệnh bỏ tiền mua Go Sleep, nhà phân phối đã bỏ qua quy định khi ngang nhiên sử dụng hình ảnh, clip của nhiều bác sỹ như PGS.TS Trần Đình Ngạn - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, GS.TS Trần Quốc Bình - Nguyên Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, nghệ sỹ ưu tú Văn Báu, diễn viên Thúy Hà để đưa ra lời khuyên bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe này.

Chiếu theo quy định hiện hành, hành vi sử dụng bác sỹ, người nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe Go Sleep của Công ty CP Thảo Mộc Đường có dấu hiệu vi phạm Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐCP ngày 2/2/2018 về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định. Cụ thể: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị cơ sở y tế, bác sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ, gửi nội dung làm việc đến Công ty CP Thảo Mộc Đường. Đại diện doanh nghiệp này tiếp nhận thông tin và sẽ phản hồi lại sau.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thực phẩm từng đề nghị các bệnh viện trực thuộc Trung ương rà soát và thông báo đến toàn thể nhân viên về việc sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của đơn vị để quảng cáo thực phẩm bởi đây là vi phạm Luật an toàn thực phẩm.

Trước việc sản phẩm bảo vệ sức khỏe Go Sleep của Công ty CP Thảo Mộc Đường quảng cáo “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng liên quan nói gì?

Chúng tôi tiếp tục thông tin.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN