Thứ hai, 02/10/2023 | 01:46
RSS

Người dân tiếc nuối vì 'bảo bối' của Nhật bị tháo dỡ khỏi sông Tô Lịch

Thứ hai, 11/11/2019, 17:10 (GMT+7)

Nhiều người dân sinh sống cạnh sông Tô Lịch lo ngại về tình trạng nước dưới sông sẽ bốc mùi hôi thối trở lại sau khi tháo dỡ Dự án thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản.

Ngày 11/11, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã hoàn tất việc tháo dỡ khu thí điểm trên sông Tô Lịch của Dự án tài trợ thí điểm xử lí ô nhiễm bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Theo TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mai - Môi trường Nhật Bản, đơn vị này đã hoàn thành dự án thí điểm xử lý ô nhiễm và báo cáo kết quả thí điểm tới UBND thành phố Hà Nội, các Sở, Ngành, đơn vị liên quan.

Sau thời gian thí điểm, đơn vị này sẽ tháo dỡ khu thí điểm trên sông Tô Lịch và tiếp tục duy trì việc kiểm chứng khả năng không bị tái ô nhiễm trở lại tại khu thí điểm một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Người dân tiếc nuối vì bảo bối của Nhật bị tháo dỡ khỏi sông Tô Lịch
Nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì công nghệ Nano-Bioreactor bị tháo dỡ.

"Việc giữ lại khu thí điểm hồ Tây để chứng minh việc sau khi xử lí chất lượng nước đã đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT khi không vận hành máy Nano nhưng nước bên trong khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm.

Ngoài ra, để người dân, đơn vị có nhu cầu xử lý ô nhiễm ao hồ có thể trực tiếp đến thị sát, thăm quan và đánh giá trực quan, so sánh sự khác nhau rõ rệt giữa chất lượng nước bên trong và bên ngoài khu thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản", TS Tadashi Yamamura chia sẻ.

Song song với việc tháo dỡ khu thí điểm trên sông Tô Lịch, đơn vị này cũng tiến hành chuyển cá Koi, cá chép trên sông sang khu thí điểm tại hồ Tây. 

Chia sẻ với PV, nhiều người dân sinh sống tại khu vực lắp đặt công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch tỏ ra tiếc nuối và lo sợ sau khi tháo dỡ “bảo bối” của Nhật, sông Tô Lịch sẽ bốc mùi hôi thối trở lại như trước.

Ông Nguyễn Văn Toàn (60 tuổi, người dân sinh sống gần khu vực) cho biết, sau khi công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật được tháo dỡ vào sáng nay (11/11 – PV) nước sông có màu giống như nước gạo, “Mới tháo dỡ chưa có mùi hôi thối đâu. Phải 3 -4 ngày nữa mới bắt đầu có mùi. Bởi hiện tại vẫn còn dư âm của chất xúc tác dưới sông Tô Lịch”, ông Toàn nhận định.

Người dân tiếc nuối vì bảo bối của Nhật bị tháo dỡ khỏi sông Tô Lịch
Ông Toàn nhận định nước sông sẽ bốc mùi hôi thối trở lại.

Còn ông Trần Văn Hưng (55 tuổi, cũng là người sinh sống gần khu vực) cho biết, sau khi tháo dỡ chiếc máy của Nhật, đoạn sông này không còn con cá nào “Trước đây khi còn có máy, ngày nào tôi cũng ra đây câu, nhưng từ sáng nay cá chết hết rồi, ngồi từ sáng không được con nào”, ông Hưng nói.

Trước đó, ngày 16/5, TP.Hà Nội đã khởi động Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor. Sau một thời gian thí điểm, bước đầu công nghệ đã giúp cải thiện chất lượng nước ở hai khu vực.

Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã đến thị sát khu vực lắp đặt thí điểm công nghệ Nano - Bioreactor tại hồ Tây. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao dự án, về tiêu chí xử lý mùi, bùn, một số chất mà công nghệ cơ bản đã làm được; đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong việc xử lý ô nhiễm trên sông, hồ ở Việt Nam

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN