Thứ bảy, 09/12/2023 | 03:13
RSS

Chuyên gia Nhật: Tắm ở sông Tô Lịch cảm giác như ở bể bơi thông thường

Thứ năm, 08/08/2019, 19:43 (GMT+7)

Sau khi ngụp lặn dưới sông Tô Lịch, ông Kubo Jun cho biết, ông không thấy mùi hôi thối, có cảm giác như đang tắm ở bể bơi nước ngọt thông thường.

Chuyên gia Nhật tắm ở sông Tô Lịch
Hình ảnh chuyên gia Nhật tắm dưới sông Tô Lịch.

Chiều 8/8, Công ty JVE, đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch tổ chức buổi trình diễn quá trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản

Để chứng minh khả năng làm sạch và chất lượng nước, ông Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản trực tiếp xuống bể thành phẩm để ngâm mình và tắm trước sự chứng kiến đông đảo của người dân.

"Khi tôi bước vào bể nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam sau khi xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản, tôi thấy nước hoàn toàn không có mùi hôi. Tôi ngụp lặn và rửa mặt bằng nguồn nước này cảm giác như mình đang tắm ở bể bơi nước ngọt thông thường, sau khi lên bờ, ông không cảm thấy ngứa hay có bất cứ khó chịu nào”, TS.Kubo Jun nói.

Đại diện Công ty JVE cho biết, hệ thống trình diễn xử lý được chia thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật, bể thứ hai là bể hiếu khí, đặt máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

Chuyên gia Nhật tắm ở sông Tô Lịch
Ông Kubo Jun cho biết, ông không còn thấy mùi thối.

Cũng theo ông TS Kubo Jun, nước được bơm trực tiếp từ sông Tô Lịch qua 4 bể, quá trình xử lý nước để đạt nước đạt tiêu chuẩn chỉ mất khoảng 24h.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE cho biết, công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày.

Trước đó, Chiều 5/8, tại sông Tô Lịch, công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cùng TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN