Trước đó, sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cho mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch nhằm thực hiện công tác phục vụ thoát nước mùa mưa và chống ngập, tạo dòng chảy làm sạch sông Tô Lịch. Thời gian mở cửa xả được kéo dài trong vòng 3 ngày.
Sau khi nước hồ Tây được xả vào sông Tô Lịch, nước sông đoạn đầu nguồn cạnh đường Hoàng Quốc Việt và Quan Hoa đã chuyển màu xanh thay vì màu đen đặc như trước, mùi hôi thối cũng giảm dần.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV sáng ngày 14/7, mực nước sông Tô Lịch rút nhanh một cách đang kể, thấp hơn rất nhiều so với thời điểm mở cửa xả nước hồ Tây vào sông.
Đáng chú ý, nước sông lại trở lại trạng thái đen kịt vốn có, mùi hôi thối cũng xuất hiện trở lại. Đặc biệt hơn, khi tiến hành mở cửa xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nhiều cá đã theo dòng chảy vào sông. Khi việc xả nước dừng, số lượng cá vào sông Tô Lịch đã chết và nổi khắp mặt sông, bốc mùi hôi thối, khó chịu.
“Hiện tại, mùi hôi thối của nước sông cộng với mùi do cá chết phân huỷ khiến không khí ngày càng khó chịu. Từ chiều tối ngày 12/7, cá đã bắt đầu có hiện tượng chết lác đác, đến ngày 13/7, do nắng nóng, oi bức lên cá càng chết nhiều hơn và nổi khắp mặt sông. Cho đến buổi sáng hôm nay cá bắt đầu phân huỷ bốc mùi hôi thối nồng nặc”, một người dân sinh sống trên phố Quan Hoa (Cầu Giấy) cho hay.
Cũng theo thông tin người dân cung cấp, buổi sáng ngày 13/7, xuất hiện đơn vị môi trường có mặt thu gom cá chết nhưng do lượng cá nhiều nên đến sáng ngày 14/7, xác cá vẫn nổi khắp mặt sông.